Nâng mũi 1 tuần bị lệch: Nguyên nhân và cách xử lý an toàn, hiệu quả

Nâng mũi 1 tuần bị lệch

Bài viết được viết bởi bác sĩ Nguyễn Thị Ly Na – bác sĩ chịu trách nhiệm chuyên môn tại Phòng khám Chuyên khoa Thẩm mỹ ALEGA và được tham vấn y khoa bởi bác sĩ Lê Quang Hùng – Giám đốc Điều hành Phòng khám Chuyên khoa Thẩm mỹ ALEGA.

Khi gặp phải tình trạng sau nâng mũi 1 tuần bị lệch, nhiều người tỏ ra rất lo lắng vì nghĩ rằng đây là dấu hiệu cho 1 ca phẫu thuật hỏng. Trên thực tế, mũi bị lệch sau nâng mũi từ 1 tuần đến 10 ngày có thể do nhiều nguyên nhân khách quan hoặc chủ quan. Tùy vào mức độ nghiêm trọng mà bạn có thể xử lý lệch bằng cách massage, nắn chỉnh hay phẫu thuật lại. Cùng bác sĩ Nguyễn Thị Ly Na – bác sĩ chịu trách nhiệm chuyên môn tại Phòng khám ALEGA tìm hiểu chi tiết về vấn đề này trong bài viết dưới đây!

1. Nâng mũi 1 tuần bị lệch có đáng ngại không?

Theo bác sĩ Ly Na, để xác định tình trạng mũi bị lệch sau nâng 1 tuần có đáng ngại không thì cần xét xem khi đó bạn đã tháo nẹp hay chưa, cụ thể:

 • Trường hợp chưa tháo nẹp: Nếu sau 1 tuần nâng mũi và chưa tháo nẹp mà mũi bị lệch ở sống mũi hoặc đầu mũi thì bạn không cần quá lo lắng. Sau nâng mũi 1 tuần là giai đoạn phục hồi các tổn thương mô mềm bên trong để cơ thể thích ứng với vật liệu nâng mũi. Do đó, sống mũi có thể chưa được ổn định, bị sưng tấy, căng tức và dễ bị biến dạng do áp lực của máu và dịch. 
 • Trường hợp đã tháo nẹp: Thông thường bạn sẽ được tháo nẹp mũi sau khoảng từ 4-5 ngày hoặc có thể lâu hơn, tùy vào cơ địa và phương pháp nâng. Khi này, bạn mới có thể đánh giá chính xác được tình trạng lệch của mũi nếu có. Nếu ở thời điểm sau khi tháo nẹp, bạn vẫn thấy sống mũi hoặc đầu mũi bị lệch, vẹo cần tiến hành thăm khám ngay để xem xét nguyên nhân và tìm hướng giải quyết phù hợp.
Đầu mũi lệch
Nâng mũi 1 tuần 1 lệch là dấu hiệu tạm thời – Nguồn Internet

Bạn có thể tìm hiểu thêm về sự thay đổi của mũi sau khi tháo nẹp tại video dưới đây:

2. Nhận biết nguyên nhân khiến nâng mũi 1 tuần bị lệch

Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra tình trạng mũi bị lệch sau 1 tuần thực hiện nâng mũi. Dưới đây là #4 nguyên nhân mà bác sĩ Ly Na đánh giá là phổ biến nhất:

2.1. Sai sót trong quá trình phẫu thuật 

Nếu mũi bị lệch do nguyên nhân sai sót trong quá trình phẫu thuật thì rất đáng lo ngại. Trong một số trường hợp tay nghề của bác sĩ không cao, có thể xuất hiện các sai sót khi thực hiện các kỹ thuật đưa chất liệu sụn vào trong mũi, dẫn đến việc đặt sai vị trí chuẩn. Khi này, có thể dẫn đến tình trạng cong lệch mũi, sụn sẽ không thể bám dính được vào cơ khoang mũi,…

Ngoài ra, tình trạng lệch sống mũi sau 1 tuần còn xảy ra do lựa chọn sai phương pháp và dáng mũi. Nếu nâng mũi cao quá, trong khi vùng da mũi mỏng sẽ làm mũi không đứng vững được, đặc biệt trong giai đoạn đầu khi sống mũi chưa ổn định có thể gây lệch mũi.

Nâng mũi
Sai sót trong quá trình phẫu thuật có thể ảnh hưởng đến dáng mũi sau nâng – Nguồn Internet

2.2. Nâng mũi 1 tuần bị lệch do chất liệu sụn 

Theo bác sĩ Ly Na: Những loại sụn nâng kém chất lượng sẽ có độ ổn định kém hơn, trọng lượng nặng hơn so với các loại sụn cao cấp. Khi đưa vào mũi, cơ thể sẽ khó thích ứng kịp với các loại sụn kém chất lượng này và kết quả là xảy ra tình trạng lệch vẹo và nhiều biến chứng nâng mũi khác. 

Trường hợp nâng mũi bằng sụn tự thân có tỷ lệ dị ứng hay đào thải thấp hơn, gần như rất ít. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể gặp phải tình trạng lệch mũi khi nâng mũi bằng sụn tự thân nếu sử dụng sụn sườn hoặc sụn vành tai để làm sống mũi, bởi chất liệu sụn này dễ bị co rút theo thời gian làm biến dạng sống mũi.

>>> Xem thêm: Nên nâng mũi sụn tự thân hay nhân tạo? Bác sĩ ALEGA tư vấn

2.3. Mũi bị tác động lực mạnh 

Đây là sai sót xảy ra trong quá trình chăm sóc mũi sau phẫu thuật. Ở giai đoạn đầu khi mũi chưa ổn định, dáng mũi chưa vào form, nếu bị va chạm với lực mạnh, sụn mũi dễ bị lệch ra khỏi vị trí ban đầu gây lệch dáng mũi. Do đó, sau phẫu thuật nâng mũi, các chuyên gia thường khuyên bạn nên hạn chế vận động mạnh, nằm nghiêng, leo cầu thang… để tránh va chạm vùng mũi.

Tác động lực mạnh lên mũi
Tác động lực mạnh lên mũi có thể khiến dáng mũi bị lệch vẹo – Nguồn Internet

>>> Tham khảo ngay các bài viết sau:

2.4. Do cơ địa 

Nâng mũi sau 1 tuần bị lệch có thể gặp phải ở những người có cơ địa cực kỳ nhạy cảm. Khi đặt chất liệu sụn nâng vào mũi, cơ thể sẽ tạo ra phản ứng đào thải sụn dẫn tới mũi bị méo lệch, bóng đỏ và sưng tấy.

3. Phương pháp xử lý khi gặp tình trạng nâng mũi 1 tuần bị lệch

Nếu phát hiện mũi lệch sau 1 tuần hoặc các dấu hiệu bất thường khác, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay để được thăm khám, chẩn đoán và tìm hướng giải quyết phù hợp, kịp thời, tránh tốn kém tiền bạc, thời gian. Đối với tình trạng nâng mũi sau 7 ngày bị lệch, để đưa ra hướng xử lý, các bác sĩ cần tiến hành thăm khám để tìm nguyên nhân sau đó đánh giá mức độ lệch và các yếu tố nguy cơ khác. Quá trình này có thể được thực hiện bằng cách thăm khám lâm sàng bằng mắt thường, cảm nhận tay và đo đạc độ lệch của mũi. Những trường hợp nặng cần độ chính xác cao, bác sĩ có thể yêu cầu bạn chụp CT hoặc MRI để chẩn đoán dựa trên hình ảnh.

Chỉnh sửa mũi bị lệch sau nâng 1 tuần
Nâng mũi bị lệch có thể sửa lại bằng nhiều phương pháp – Nguồn Internet

Sau khi xác định được nguyên nhân và đánh giá mức độ lệch, bác sĩ sẽ đưa và phương pháp điều trị phù hợp: 

3.1. Trường hợp nhẹ

Trường hợp vật liệu độn bị lệch ít khỏi vị trí được coi là mức độ nhẹ và có thể xử lý bằng cách phương pháp nắn, chỉnh. Khi này, để khắc phục tình trạng nâng mũi 1 tuần bị lệch, bác sĩ sẽ tiến hành massage, nắn chỉnh, hoặc sử dụng gạc, băng ép để cố gắng đưa sụn mũi về vị trí ban đầu.

Lưu ý: Quá trình nắn chỉnh chỉ nên thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề và kinh nghiệm, bạn KHÔNG NÊN TỰ Ý NẮN CHỈNH MŨI TẠI NHÀ nếu khuông muốn làm trầm trọng hơn tình trạng lệch mũi, thậm chí gây đau nhức và biến chứng.

Bác sĩ nắn chỉnh mũi khi mũi bị lệch nhẹ
Bác sĩ có thể nắn chỉnh mũi bằng tay nếu mức độ lệch nhẹ – Nguồn Internet

3.2. Trường hợp nặng

Nếu mũi bị lệch kèm theo các dấu hiệu nhiễm trùng, sưng tấy, chảy máu, chảy dịch, thủng da mũi… thì quy trình xử lý có thể phức tạp và tốn nhiều thời gian hơn. Khi này không thể thực hiện bằng nắn chỉnh bằng tay được nữa, thay vào đó bác sĩ sẽ yêu cầu tái phẫu thuật. 

Bạn có thể được phẫu thuật ngay để tháo sụn mũi và xử lý tổn thương bên trong hoặc chờ ít nhất 3 – 4 tháng sau đó mới được phẫu thuật chỉnh sửa lại tùy từng trường hợp cụ thể. Lúc này bác sĩ sẽ tiến hành rạch một đường nhỏ trừng với đường rạch cũ hoặc ở 1 vị trí khác, khéo léo bóc tách, tháo sụn cũ và đưa sụn nâng mới vào để tạo hình dáng mũi mới. 

Qua những chia sẻ bên trên từ bác sĩ Ly Na, có thể thấy rằng, tình trạng nâng mũi 1 tuần bị lệch không thực sự là dấu hiệu đáng lo ngại. Tuy nhiên, bạn cũng không nên chủ quan mà cần tiến hành kiểm tra, thăm khám nếu xuất hiện triệu chứng này. Bạn có thể liên hệ hotline 0912.660.000 để được bác sĩ Ly Na hỗ trợ giải đáp các thắc mắc liên quan đến tình trạng lệch mũi sau nâng 1 tuần và tư vấn những hướng xử lý cụ thể.

**Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.

post Đánh giá bài viết
Bs. Nguyễn Thị Ly Na

Bác sĩ Nguyễn Thị Ly Na sinh ngày 07/02/1985 hiện chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật tại Phòng khám Chuyên khoa Thẩm mỹ ALEGA. Bác sĩ Nguyễn Thị Ly Na là bác sĩ chuyên khoa 1 thẩm mỹ (CK1) và đã có tới hơn 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực làm đẹp. Với sự tân tâm cùng những kinh nghiệm đúc kết được trong quá trình làm nghề, bác sĩ Nguyễn Thị Ly Na luôn tự tin đồng hành cùng bạn trên hành trình "thăng hạng nhan sắc".

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký tư vấn & nhận ưu đãi

Hãy là một người phụ nữ luôn sẵn sàng sở hữu vẻ đẹp hoàn hảo nhất!  Thời gian làm việc

  Hành Chánh : Thứ Hai – Thứ Bảy (CN Nghỉ)08:00 – 17:00
  Chuyên Môn : Thứ Hai – Thứ Sáu17:00 – 21:00
  Thứ Bảy – Chủ Nhật08:00 – 21:00

  [chặn id=”xã hội”]

  CÔNG TY TNHH ALEGA

  97A, Đường 3 tháng 2, Phường 11, Quận 10, HCM

  0912.660.000

  alega.vn2019@gmail.com

  MST: 0316078323

  Chỉ đường

  Sơ đồ trang web

  Giấy phép hoạt động khám chữa bệnh số: 08050/HCM-GPHĐ do Sở Y Tế TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 19/10/2022

  Cổng thông tin Sở Y Tế HCM