Tư thế nằm sau khi nâng mũi là gì? Có nên nằm nghiêng không?

Tư thế nằm sau khi nâng mũi

Bài viết được viết bởi bác sĩ Nguyễn Thị Ly Na – bác sĩ chịu trách nhiệm chuyên môn tại Phòng khám Chuyên khoa Thẩm mỹ ALEGA và được tham vấn bởi bác sĩ Lê Quang Hùng – Giám đốc Điều hành Phòng khám Chuyên khoa Thẩm mỹ ALEGA

Tư thế nằm sau khi nâng mũi có thể ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng phục hồi và định hình dáng mũi. Bởi mũi sau khi nâng thường dễ bị tổn thương và chưa ổn định cấu trúc. Dưới đây là lời khuyên của bác sĩ Nguyễn Thị Ly Na – bác sĩ chịu trách nhiệm chuyên môn tại Phòng khám ALEGA giúp bạn đọc lựa chọn và điều chỉnh tư thế nằm đúng nhằm mang lại cảm giác thoải mái, giảm nguy cơ gây đau, hạn chế tình trạng chảy dịch và lệch sống mũi.

1. Tư thế nằm sau khi nâng mũi đúng chuẩn

Trả lời cho thắc mắc tư thế nằm chuẩn sau nâng mũi là gì, bác sĩ Nguyễn Thị Ly Na khuyến cao: Những người vừa thực hiện nâng mũi xong nên NẰM NGỬA, THẲNG NGƯỜI, DÙNG GỐI CAOCHÈN GỐI 2 BÊN NGƯỜI để đảm bảo không gây áp lực lên vết mổ, giúp tránh va chạm với mũi cũng như hạn chế tình trạng chảy dịch, chảy máu.

Giải thích cụ thể hơn về nhận định trên, bác sĩ Ly Na cho biết:

 • Nằm ngửa, thẳng người giúp giữ thẳng sống mũi, hạn chế các va chạm lên vết thương đồng thời hạn chế áp lực lên khoang mũi. Việc này sẽ giúp bạn tránh được nguy cơ bị lệch sụn gây ảnh hưởng đến dáng mũi. 
 • Việc nằm ngửa và dùng gối cao sẽ giúp hạn chế được tình trạng dịch chảy ngược vào trong. Mặc dù Mũi sau khi nâng sẽ được băng và cố định bằng nẹp cẩn thận để đảm bảo không ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt thường ngày. Tuy vậy, sau phẫu thuật, đặc biệt là những ngày đầu tiên, dáng mũi chưa được định hình, tình trạng chảy dịch có thể xảy ra cùng với đó bạn sẽ không tránh khỏi cảm giác đau nhức, khó chịu. 
 • Việc chèn gối 2 bên người giúp bạn giữ được tư thế nằm ngửa, thẳng người và hạn chế trở mình.
Nằm ngửa, thẳng người là tư thế nằm sau khi nâng mũi tốt nhất 
Nằm ngửa, thẳng người là tư thế nằm sau khi nâng mũi tốt nhất – Nguồn: Internet

Ngoài việc có tư thế nằm phù hợp để giảm cảm giác đau nhức và đẩy nhanh hiệu quả phục hồi sau nâng mũi, Bác sĩ Ly Na cũng lưu ý thêm:

 • Trong lúc nghỉ ngơi, bạn vẫn có thể trở mình nếu muốn nhưng nên hạn chế chạm vào mũi. Khi vết thương đã hồi phục, mô mềm ở mũi được lấp đầy, bao trọn sụn nâng, bạn có thể linh động chuyển sang tư thế nằm nghiêng.  
 • Bạn nên bỏ ngay các thói quen như đắp chăn kín mặt hay để tay lên trán khi ngủ để hạn chế các va chạm lên vùng mũi.
 • Bạn nên xây dựng chế độ ngủ nghỉ khoa học, ngủ đủ giấc và đúng giờ, hạn chế căng thẳng để vết thương nhanh hồi phục. 
 • Khi vừa nâng mũi xong, bạn nên ngủ 1 mình, hạn chế ngủ chung người khác, đặc biệt là trẻ em và thú cưng,.. Điều này nhằm hạn chế tối đa nguy cơ đụng chạm mạnh vào mũi. 

Bài viết cùng chủ đề:

2. Tư thế nằm sau khi nâng mũi nên tránh

Trong quá trình nghỉ ngơi sau nâng mũi, bác sĩ Ly Na khuyên bạn nên đặc biệt tránh tư thế nằm nghiêng về một phía hoặc nằm sấp.

2.1. Nằm nghiêng

Với câu hỏi nâng mũi có được nằm nghiêng không, bác sĩ Ly Na cho biết: Trong 1 – 2 ngày đầu sau nâng mũi, bạn cần HẠN CHẾ tối đa việc nằm nghiêng về một bên để tránh ảnh hưởng xấu tới dáng mũi. Nguyên do bởi vì:

 • Nằm nghiêng khi ngủ có nguy cơ va chạm vào các vật dụng xung quanh, từ đó gây đau mũi.
 • Tư thế nằm nghiêng sau khi nâng mũi đặc biệt là chỉ nghiêng về một phía có thể tạo ra áp lực làm lệch dáng mũi. Vì vậy bạn cần chú ý nằm thẳng người hoặc linh hoạt nằm nghiêng đều qua 2 bên.

Sau 2 – 3 ngày kể từ khi phẫu thuật, bạn có thể nằm nghiêng bình thường nhưng nên kê gối cao đầu để cảm thấy thoải mái hơn.

Nằm nghiêng có thể khiến dáng mũi bị ảnh hưởng 
Nằm nghiêng có thể khiến dáng mũi bị ảnh hưởng – Nguồn: Internet

2.2. Nằm sấp

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Ly Na, nằm sấp là một trong những tư thế nằm sau khi nâng mũi cần tránh tuyệt đối. Việc nằm sấp khi ngủ khiến cho quá trình hô hấp gặp khó thở hơn bình thường. Ngoài ra, tư thế này có thể tác động xấu đến dáng mũi, tạo áp lực gây chèn ép, xô lệch cấu trúc, gây ra đau đớn khiến vết thương lâu lành.

Ngay cả với những người không chỉnh sửa mũi, nằm sấp cũng là thói quen nên tránh khi ngủ bởi không chỉ ảnh hưởng tới đường thở mà còn gây chèn ép tim.

Nằm sấp gây tác động không tốt cho hô hấp và dáng mũi
Tư thế nằm sấp sẽ gây ra tác động không tốt cho hô hấp và cả dáng mũi – Nguồn: Internet

3. Giải đáp #4 câu hỏi liên quan đến tư thế nằm sau khi nâng mũi

Bên cạnh tư thế nằm ngủ, một số thói quen khi nghỉ ngơi sau khi nâng mũi cũng cần lưu ý để đảm bảo vết thương nhanh lành và dáng mũi nhanh vào form. Dưới đây là câu trả lời của bác sĩ Ly Na đối với một số câu hỏi phổ biến về chế độ nghỉ ngơi, tư thế nằm đối với người vừa thực hiện sửa mũi: 

 • Nâng mũi xong nên nằm gối cao hay thấp? Việc lựa chọn độ cao của gối sẽ phụ thuộc nhiều vào thói quen của mỗi người. Tuy nhiên, bạn nên chọn gối có độ cao vừa phải để tránh việc bị đau mỏi khi nằm, giữ cho cơ thể được thoải mái nhất khi nghỉ ngơi và giúp hạn chế tình trạng chảy dịch ngược vào mũi. 
 • Nâng mũi xong nên nằm nhiều không? Việc sắp xếp thời gian nghỉ ngơi là vô cùng quan trọng, tuy nhiên bạn không nên nằm quá nhiều mà nên đi lại nhẹ nhàng trong nhà. Sau khi nâng mũi bạn vẫn có thể vận động, sinh hoạt như bình thường và chỉ nên hạn chế các hoạt động mạnh. 
 • Sau khi nâng mũi nên nằm hay nên ngồi? Theo các bác sĩ, người vừa mới sửa mũi nên duy trì thói quen ngồi thẳng vài tiếng sau khi vừa thực hiện phẫu thuật xong. Sau đó, bạn có thể nằm nghỉ ngơi như bình thường.
 • Nếu lỡ nằm sai tư thế gây lệch dáng mũi thì làm thế nào? Cấu trúc mũi chỉ có nguy cơ bị lệch sau khi tháo nẹp mũi từ 5-7 ngày vì khi đó sụn nhân tạo vẫn chưa bám chắc vào khung xương mũi. Nếu nhận thấy các dấu hiệu mũi lệch hoặc sưng đau, chảy dịch kéo dài, bạn đọc cần nhanh chóng liên hệ với bác sĩ để kịp thời khắc phục.

Trên đây là những giải đáp chi tiết về vấn đề tư thế nằm sau khi nâng mũi. Bên cạnh việc duy trì tư thế nằm hợp lý, bạn cũng nên tuân thủ các lời khuyên về chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng sau nâng mũi để góp phần giúp vết thương hồi phục nhanh hơn, tránh được các rủi ro không mong muốn. 

**Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.

Đánh giá post
Bs. Nguyễn Thị Ly Na

Bác sĩ Nguyễn Thị Ly Na sinh ngày 07/02/1985 hiện chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật tại Phòng khám Chuyên khoa Thẩm mỹ ALEGA. Bác sĩ Nguyễn Thị Ly Na là bác sĩ chuyên khoa 1 thẩm mỹ (CK1) và đã có tới hơn 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực làm đẹp. Với sự tân tâm cùng những kinh nghiệm đúc kết được trong quá trình làm nghề, bác sĩ Nguyễn Thị Ly Na luôn tự tin đồng hành cùng bạn trên hành trình "thăng hạng nhan sắc".

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký tư vấn & nhận ưu đãi

Hãy là một người phụ nữ luôn sẵn sàng sở hữu vẻ đẹp hoàn hảo nhất!  Thời gian làm việc

  Hành Chánh : Thứ Hai – Thứ Bảy (CN Nghỉ)08:00 – 17:00
  Chuyên Môn : Thứ Hai – Thứ Sáu17:00 – 21:00
  Thứ Bảy – Chủ Nhật08:00 – 21:00

  [chặn id=”xã hội”]

  CÔNG TY TNHH ALEGA

  97A, Đường 3 tháng 2, Phường 11, Quận 10, HCM

  0912.660.000

  alega.vn2019@gmail.com

  MST: 0316078323

  Chỉ đường

  Sơ đồ trang web

  Giấy phép hoạt động khám chữa bệnh số: 08050/HCM-GPHĐ do Sở Y Tế TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 19/10/2022

  Cổng thông tin Sở Y Tế HCM