Nên nâng mũi sụn tự thân hay nhân tạo? Bác sĩ ALEGA tư vấn

Nên nâng mũi sụn tự thân hay nhân tạo

Nên nâng mũi sụn tự thân hay nhân tạo thì sẽ mang lại dáng mũi đẹp bền hơn và sẽ tiết kiệm chi phí hơn? Trên thực tế, 2 loại sụn này đều có ưu nhược điểm nhất định. Có những trường hợp, bác sĩ sẽ kết hợp cả sụn tự thân và sụn nhân tạo để khắc phục hoàn toàn các nhược điểm ở mũi, mang lại dáng mũi hoàn hảo nhất. Để trả lời cho câu hỏi nên nâng mũi bằng sụn tự thân hay nhân tạo, mời bạn đọc theo dõi bài viết sau!

1. So sánh sụn nhân tạo và sụn tự thân

Sụn tự thân là loại sụn được lấy ra từ chính cơ thể của người nâng mũi. Các vị trí thông thường được lựa chọn để lấy sụn thường là vành tai, vách ngăn mũi, sườn và lớp cân cơ thái dương

Tùy thuộc vào tính chất mỗi loại sụn và mục đích sử dụng, bác sĩ sẽ tiến hành tách chiết sụn, xử lý, gọt sửa để phù hợp với vị trí đặt sụn. Thông thường, phần sụn bọc đầu mũi lấy từ sụn tai, sụn vách ngăn, phần sống mũi, trụ mũi lấy từ sụn sườn. Sụn cân cơ thái dương có độ mềm tốt, tuy nhiên kỹ thuật tách chiết khó, tiềm ẩn rủi ro nên hiện nay ít sử dụng.

Nâng mũi bằng sụn tự thân
Sụn tự thân bao gồm sụn tai, sụn sườn, sụn vách ngăn… – Nguồn Internet

Sụn nhân tạo hay còn gọi là sụn sinh học, là loại sụn được làm từ chất liệu sinh học (silicon, ePTFE…) có độ tương thích cao với cơ thể, đã được chứng nhận an toàn. 

Khác với sụn tự thân, sụn nhân tạo được thiết kế với nhiều kích cỡ, hình dáng giúp các bác sĩ dễ dàng lựa chọn để có thể đặt trực tiếp vào khoang mũi. Chúng cũng có độ mềm dẻo tốt để có thể cắt gọt, chỉnh sửa kích thước sao cho tương thích với hình dáng mũi và cơ địa từng người. Một số loại sụn nhân tạo được sử dụng phổ biến hiện nay như Surgiform, Nanoform, Goretex…

Sụn nhân tạo
Sụn nhân tạo được thiết kế đa dạng kiểu dáng, kích thước – Nguồn Internet

Dưới đây là bảng so sánh sụn tự thân và sụn nhân tạo: 

Mũi nâng bằng sụn tự thânMũi nâng bằng sụn nhân tạo
Khả năng tương thích 
 • Khả năng tương thích có thể tới 100%, không gây ra phản ứng đào thải, dị ứng
 • Không gây lộ sóng mũi, bóng đỏ đầu mũi, sưng viêm
 • Khả năng tương thích đến 90%, có thể gây ra những phản ứng đào thải hoặc dị ứng sụn
 • Có thể làm lộ sống mũi hoặc bóng đỏ đầu mũi
Quy trình thực hiện
 • Mất khá nhiều thời gian phẫu thuật do bác sĩ cần bóc tách sụn từ cơ thể của bạn.
 • Chăm sóc hậu phẫu cả vết mổ tại mũi và vết mổ tại khu vực lấy sụn, thời gian hồi phục lâu hơn.
 • Nếu bị biến chứng và nhiễm trùng sẽ khó xử lý hơn.
 • Kỹ thuật đơn giản hơn, có thể thực hiện chỉ trong 45-60 phút.
 • Chăm sóc hậu phẫu vết mổ tại mũi ít phức tạp hơn.
 • Có thể tháo sụn và thay sụn, tuy nhiên, nếu mũi đã nâng trong thời gian dài, việc tháo sửa sụn sẽ khó khăn và mất nhiều thời gian.
Độ bền 
 • Bền đẹp, dáng mũi mềm mại, tự nhiên. 
 • Không thể nâng quá cao
 • Có thể bền trọn đời nếu chăm sóc tốt
 • Tạo được dáng mũi cao ưng ý
 • Chủ yếu nâng cao sống mũi, không can thiệp trụ mũi, đầu mũi, không thu gọn cánh mũi nên không khắc phục hoàn toàn các nhược điểm về mũi.
 • Độ bền thấp hơn sụn tự thân
Chi phí Chi phí cao Chi phí thấp 

Kết luận: Về cơ bản, nâng mũi bằng sụn tự thân hay nhân tạo đều có ưu nhược điểm nhất định. Sụn nhân tạo có ưu điểm về sự đa dạng kích thước, độ bền nhưng không thể can thiệp toàn bộ cấu trúc mũi, không khắc phục được các trường hợp mũi ngắn, mũi hếch, cánh mũi to thô… Với những trường hợp da đầu mũi mỏng, nếu sử dụng sụn quá nặng có thể gây tình trạng bóng đỏ, lộ sụn, tụt sụn…

Nâng mũi bằng sụn tự thân và sụn nhân tạo
Nâng mũi bằng sụn tự thân hay sụn nhân tạo đều mang lại dáng mũi đẹp – Nguồn Internet

Với sụn tự thân, mặc dù có khả năng tương thích cao, không gây đào thải hay dị ứng nhưng nếu lạm dụng chất liệu này sẽ không mang lại hiệu quả mong muốn. Bởi bản thân sụn tự thân có sự thay đổi theo thời gian, chẳng hạn sụn vách ngăn, sụn tai bị co rút còn sụn sườn sẽ to lên. Do vậy, nếu chỉ sử dụng sụn tự thân để nâng mũi thì sau một thời gian dáng mũi của bạn có thể bị biến dạng, nhăn nhúm không đẹp như ban đầu.

2. Vậy nên nâng mũi sụn tự thân hay nhân tạo?

Theo các chuyên gia thẩm mỹ, phương pháp thẩm mỹ tốt nhất sẽ không chỉ nâng mũi bằng sụn tự thân hay sụn nhân tạo. Thực tế cho thấy, việc kết hợp sụn tự thân và sụn nhân tạo trong một ca phẫu thuật nâng mũi sẽ mang lại kết quả tối ưu hơn, có thể giải quyết toàn bộ các nhược điểm của mũi đồng thời mang lại dáng mũi hoàn hảo hơn, bền đẹp tự nhiên theo thời gian.

Hiện nay, phương pháp nâng mũi cấu trúc kết hợp sụn nhân tạo để định hình dáng mũi và sụn tự thân (thường là sụn tai) để bọc đầu mũi là giải pháp được các chuyên gia thẩm mỹ đánh giá cao. Giải pháp này sẽ can thiệp toàn bộ cấu trúc mũi, khắc phục các nhược điểm mũi to thô, mũi ngắn, thấp, tẹt, mũi gồ hếch, đặc biệt phù hợp với những trường hợp mũi hỏng, biến dạng do tai nạn, thẩm mỹ, giúp tạo hình dáng mũi đúng tỷ lệ, hài hòa, cân đối.

Tuy nhiên, để mang lại hiệu quả thẩm mỹ tốt nhất, không chỉ đảm bảo an toàn mà còn phù hợp với đường nét khuôn mặt, bạn nên thăm khám và lắng nghe tư vấn của chuyên gia trước khi quyết định lựa chọn bất kỳ phương pháp nâng mũi nào. 

Nâng mũi cấu trúc
Nâng mũi cấu trúc là giải pháp hoàn hảo kết hợp sụn nhân tạo và sụn tự thân – Nguồn Internet

3. Bác sĩ thẩm mỹ tại ALEGA tư vấn phương pháp nâng mũi phù hợp 

Việc nên nâng mũi sụn tự thân hay nhân tạo cũng như nên lựa chọn phương pháp nâng mũi nào phù hợp, an toàn và hiệu quả phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn:

 • Tình trạng mũi hiện tại: Bạn đang sở hữu dáng mũi to, thô, thấp, ngắn, hếch, gồ, cong lệch hay dáng mũi hỏng, biến dạng? Mũi đã qua phẫu thuật chưa, đã can thiệp các kỹ thuật làm đẹp khác chưa? Bạn có thuộc cơ địa dị ứng, nhạy cảm hay có vùng da đầu mũi quá mỏng không?
 • Nhu cầu sửa và dáng mũi muốn sửa: Bạn mong muốn dáng mũi cao tự nhiên, chuẩn Hàn Quốc, dáng mũi cao Tây cá tính, thời thượng hay chỉ đơn giản là muốn giải quyết các khuyết điểm ở mũi?
 • Chi phí: Thông thường chi phí nâng mũi bằng sụn nhân tạo sẽ thấp hơn nâng mũi bằng sụn tự thân. Nếu bạn lựa chọn nâng mũi cấu trúc, chi phí này có thể cao hơn tùy thuộc vào tình trạng mũi của bạn.

Nhìn chung, việc lựa chọn phương pháp nâng mũi nào phụ thuộc vào tình trạng và mong muốn của bản thân. Nếu muốn lựa chọn giải pháp sửa mũi phù hợp, toàn vẹn nhiều yếu tố, bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia uy tín. 

Bác sĩ tư vấn để lựa chọn phương pháp nâng mũi
Lựa chọn nâng mũi ở cơ sở uy tín để mang lại kết quả tốt nhất

Tại Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ ALEGA, các chuyên gia thẩm mỹ sẽ dựa trên tình trạng thực tế của từng khách hàng để tư vấn phương pháp nâng mũi phù hợp. Hầu hết các trường hợp nâng mũi tại ALEGA đều rất hài lòng về kết quả dáng mũi sau phẫu thuật. Bởi trước khi thực hiện, chuyên gia sẽ áp dụng công nghệ 3D vectra để mô phỏng dáng mũi sau phẫu thuật từ hình ảnh mũi thực tế của khách hàng. Từ đó, bạn có thể lựa chọn dáng mũi phù hợp nhất với tình trạng mũi và mong muốn của bản thân. Hơn nữa, toàn bộ quy trình nâng mũi tại đây đều tuân thủ quy định y khoa, sử dụng 100% sụn nâng nhập khẩu cao cấp. 

Nhìn chung việc nên nâng mũi sụn tự thân hay nhân tạo phụ thuộc vào tình trạng mũi và nhu cầu, khả năng chi trả của từng khách hàng. Bạn nên đến thăm khám và lắng nghe tư vấn trực tiếp từ chuyên gia để đưa ra quyết định đúng đắn, phù hợp. Liên hệ hotline 0912.660.000 để đặt lịch tư vấn gần nhất với chuyên gia thẩm mỹ và nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn.

post Đánh giá bài viết
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký tư vấn & nhận ưu đãi

Hãy là một người phụ nữ luôn sẵn sàng sở hữu vẻ đẹp hoàn hảo nhất!  Thời gian làm việc

  Hành Chánh : Thứ Hai – Thứ Bảy (CN Nghỉ)08:00 – 17:00
  Chuyên Môn : Thứ Hai – Thứ Sáu17:00 – 21:00
  Thứ Bảy – Chủ Nhật08:00 – 21:00

  [chặn id=”xã hội”]

  CÔNG TY TNHH ALEGA

  97A, Đường 3 tháng 2, Phường 11, Quận 10, HCM

  0912.660.000

  alega.vn2019@gmail.com

  MST: 0316078323

  Chỉ đường

  Sơ đồ trang web

  Giấy phép hoạt động khám chữa bệnh số: 08050/HCM-GPHĐ do Sở Y Tế TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 19/10/2022

  Cổng thông tin Sở Y Tế HCM