Nâng mũi ăn bắp được không? Thực hư ăn bắp gây mưng mủ sau nâng mũi

Nâng mũi ăn bắp được không

Bài viết được viết bởi bác sĩ Nguyễn Thị Ly Na – bác sĩ chịu trách nhiệm chuyên môn tại Phòng khám Chuyên khoa Thẩm mỹ ALEGA và được tham vấn y khoa bởi bác sĩ Lê Quang Hùng – Giám đốc Điều hành Phòng khám Chuyên khoa Thẩm mỹ ALEGA

Sau nâng mũi, nhiều người cho rằng cần kiêng đồ nếp vì chúng có thể gây mưng mủ và nhiễm trùng vết thương. Theo đó, có quan niệm bắp (ngô nếp) cũng thuộc nhóm đồ nếp nên cần tránh xa. Liệu thực hư quan niệm này có đúng không? Sau nâng mũi ăn bắp được không hay phải kiêng vì ăn bắp sẽ gây mưng mủ ở mũi? Câu trả lời sẽ được bác sĩ Nguyễn Thị Ly Na – bác sĩ chịu trách nhiệm chuyên môn tại Phòng khám ALEGA giải đáp trong bài viết dưới đây!

1. Giải đáp: Nâng mũi ăn bắp được không?

Sau nâng mũi bạn CÓ THỂ ăn bắp, ngô hoàn toàn bình thường vì chưa có nghiên cứu nào chỉ ra việc ăn bắp, ngô sẽ gây mưng mủ, kích ứng hay gây sẹo và bên cạnh đó, bắp chứa nhiều vitamin nhóm B, E, C,.. giúp tăng cường hệ miễn dịch, thúc đẩy quá trình hồi phục sau nâng mũi.

Giải thích cụ thể hơn cho nhận định sau nâng mũi có thể ăn bắp, bác sĩ Ly Na có đưa ra #4 lý do:

  • Tính đến thời điểm hiện tại, chưa có bất kỳ nghiên cứu hoặc bằng chứng nào chứng minh việc ăn bắp gây viêm, mưng mủ vết thương.
  • Bắp là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa nhiều các vitamin nhóm B, E, C, protein, chất xơ, chất khoáng… giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn, hạn chế các nguy cơ nhiễm trùng, sưng viêm vết thương.
  • Bắp giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể – trung bình 100g bắp cung cấp khoảng 86 kcal
  • Bắp còn cung cấp một lượng lớn carbohydrate tạo ra năng lượng cần thiết cho cơ thể, đồng thời tăng cường hoạt động tái tạo và làm lành mô, giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi vết thương mũi.
Bắp là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng
Bắp là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng – Nguồn internet

2. Những lợi ích của ngô với người sau nâng mũi

Để tìm hiểu rõ hơn về nâng mũi ăn bắp được không, bạn có thể tham khảo bảng thành phần dinh dưỡng có trong 100g ngô dưới đây (Dữ liệu lấy từ website USDA – truy cập lần cuối ngày 25/05/2023)

Thành phầnHàm lượng có trong 100g ngô
Năng lượng86 kcal
Protein3.27 g
Carbohydrate18.7 g
Chất xơ2 g
Sắt0,52 mg
Vitamin C6.8 mg
Vitamin B-10.155 mg
Vitamin B-20.055 mg
Vitamin B-31.77 mg
Vitamin B-60.093 mg
Vitamin A9 µg
Vitamin E0.07 mg

Với thành phần gồm đa dạng các dưỡng chất, vitamin trên, ăn bắp có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho người mới nâng mũi xong, cụ thể:

2.1. Giúp vết thương mau lành

Người sau phẫu thuật nên bổ sung khoảng 150g protein mỗi ngày giúp ngăn ngừa nguy cơ bị nhiễm trùng, giảm đau sau phẫu thuật, từ đó giúp vết thương mau lành hơn. (1Trong khi đó, ngô có chứa tới 3.27g protein nên rất có lợi cho quá trình hồi phục sau nâng mũi.

Ngoài protein, trong bắp còn chứa đa dạng các loại vitamin và chất xơ giúp tăng sinh collagen trong da, tăng cường hệ miễn dịch và hạn chế nguy cơ nhiễm trùng. Điều này có ảnh hưởng tới kết quả thẩm mỹ sau nâng mũi (2)

2.2. Ngăn ngừa thiếu máu

Tình trạng thiếu máu là do cơ thể thiếu hụt chất sắt và bắp là một nguồn thực phẩm tuyệt vời để bổ sung sắt cho cơ thể. Nhờ thế, ăn bắp sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu cho cơ thể.

2.3. Tăng cường sức khỏe cho vùng da mũi

Trong bắp có chứa vitamin C, E, là những chất có khả năng chống oxy hóa, thúc đẩy quá trình sản xuất collagen và cải thiện độ đàn hồi của vùng da mũi.

3. Hướng dẫn ăn bắp đúng cách sau nâng mũi

Mặc dù đáp án cho câu hỏi sau nâng mũi ăn bắp được không là CÓ, tuy nhiên, bác sĩ Ly Na có nhấn mạnh rằng: Bạn không nên ăn quá nhiều bắp cũng như cần có cách ăn đúng trong giai đoạn chờ mũi phục hồi hoàn toàn. Nếu muốn bổ sung bắp sau khi nâng mũi, bạn cần chú ý 4 điều sau:

  • Cách ăn bắp: Cách tốt nhất để ăn bắp là tách các hạt bắp ra rồi dùng thìa nhỏ để ăn từng chút một. Nếu bạn gặm bắp trực tiếp thì miệng sẽ phải há to, các cơ xung quanh vùng mũi có thể bị ảnh hưởng dẫn tới thay đổi dáng mũi. Bên cạnh đó, việc ăn từng chút một sẽ giúp hạn chế tối đa sự tác động của việc nhai lên vùng mũi.
  • Tần suất ăn bắp: Nên ăn 1 – 2 bắp ngô/ ngày và chỉ nên ăn 3 – 4 lần mỗi tuần.
  • Những món từ bắp nên ăn: Bắp luộc là lụa chọn tốt nhất trong giai đoạn vừa nâng mũi xong. Bên cạnh đó, bạn có thể bổ sung thêm các loại sữa bắp giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên không nên bổ sung thêm đường, sữa đặc có đường vì có thể khiến vết thương ở mũi lâu lành hơn.
  • Những món từ bắp không nên ăn: Các món như xôi bắp, súp gà bắp, chả tôm bắp,… tuy rất ngon nhưng chứa những thành phần dễ gây dị ứng cần phải kiêng sau nâng mũi. Bên cạnh đó, các loại bắp xào, bắp chiên, bắp đóng hộp,… cũng không được khuyến khích đối với những người mới sửa mũi xong.
Bánh bắp chiên có nhiều dầu mỡ
Người mới nâng mũi không nên ăn bánh bắp chiên nhiều dầu mỡ – Nguồn internet

>>> Xem thêm giải đáp của bác sĩ Nguyễn Thị Ly Na về chế độ dinh dưỡng sau nâng mũi tại các bài viết sau:

4. Những thực phẩm khác tốt cho người mới nâng mũi

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Ly Na, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong việc phục hồi sức khỏe và thúc đẩy quá trình làm lành vết thương sau phẫu thuật nâng mũi. Do đó, bên cạnh bắp, bạn có thể bổ sung thêm một số thực phẩm có lợi dưới đây để giúp vết thương chóng lành hơn:

  • Các loại rau củ giàu chất dinh dưỡng như khoai tây, củ cải trắng, cà rốt, rau bina, súp lơ… giúp bổ sung vitamin và chất dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe.
  • Các loại trái cây giàu vitamin như cam, bưởi, dâu tây, dưa hấu…, trái cây giàu chất chống oxy hóa như việt quất, mâm xôi, phúc bồn tử… giúp ngăn ngừa viêm nhiễm, chống viêm, chống nhiễm trùng.
  • Các loại thực phẩm giàu chất xơ như quả chuối, cà rốt, củ cải đường, táo, lê… giúp tăng cường độ đàn hồi của sụn mũi sau khi nâng.
  • Ngoài ra, người mới nâng mũi cũng nên bổ sung đủ nước hằng ngày để tăng cường độ đàn hồi của da, giúp vết thương nhanh lành hơn.
Các loại rau củ quả rất tốt cho quá trình phục hồi sau nâng mũi
Các loại rau củ quả tươi rất có lợi cho quá trình phục hồi sau nâng mũi – Nguồn internet

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh xa những thực phẩm dễ gây sẹo, dị ứng như đồ nếp, rau muống, hải sản, các loại đồ uống chứa cồn, chất kích thích vì có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm, khiến vết thương sưng tấy, mưng mủ.

Trên đây là giải đáp của bác sĩ Nguyễn Thị Ly Na cho thắc mắc sau nâng mũi ăn bắp được không. Về cơ bản, bạn có thể ăn bắp sau khi nâng mũi nhưng chỉ nên ăn một lượng vừa phải, đúng cách và kiêng các món ăn từ bắp có chứa nhiều dầu mỡ và các thành phần dễ gây dị ứng. Nếu còn thắc mắc liên quan đến vấn đề dinh dưỡng, chăm sóc sau nâng mũi, bạn có thể liên hệ hotline 0912.660.000 để được các bác sĩ tại Phòng khám Chuyên khoa Thẩm mỹ ALEGA giải đáp kịp thời.

**Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.

post Đánh giá bài viết
Bs. Nguyễn Thị Ly Na

Bác sĩ Nguyễn Thị Ly Na sinh ngày 07/02/1985 hiện chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật tại Phòng khám Chuyên khoa Thẩm mỹ ALEGA. Bác sĩ Nguyễn Thị Ly Na là bác sĩ chuyên khoa 1 thẩm mỹ (CK1) và đã có tới hơn 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực làm đẹp. Với sự tân tâm cùng những kinh nghiệm đúc kết được trong quá trình làm nghề, bác sĩ Nguyễn Thị Ly Na luôn tự tin đồng hành cùng bạn trên hành trình "thăng hạng nhan sắc".

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký tư vấn & nhận ưu đãi

Hãy là một người phụ nữ luôn sẵn sàng sở hữu vẻ đẹp hoàn hảo nhất!



    Thời gian làm việc

    Hành Chánh : Thứ Hai – Thứ Bảy (CN Nghỉ)08:00 – 17:00
    Chuyên Môn : Thứ Hai – Thứ Sáu17:00 – 21:00
    Thứ Bảy – Chủ Nhật08:00 – 21:00

    [chặn id=”xã hội”]

    CÔNG TY TNHH ALEGA

    97A, Đường 3 tháng 2, Phường 11, Quận 10, HCM

    0912.660.000

    alega.vn2019@gmail.com

    MST: 0316078323

    Chỉ đường

    Sơ đồ trang web

    Giấy phép hoạt động khám chữa bệnh số: 08050/HCM-GPHĐ do Sở Y Tế TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 19/10/2022

    Cổng thông tin Sở Y Tế HCM