Nâng mũi ăn đậu xanh được không? Câu trả lời sẽ làm bạn bất ngờ

Nâng mũi ăn đậu xanh được không

Đậu xanh là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, được cho là có tác động tốt tới quá trình hồi phục vết thương. Tuy nhiên, một số trường hợp ăn đậu xanh gặp vấn đề dị ứng, rối loạn tiêu hóa,… Vậy rốt cuộc thì sau nâng mũi ăn đậu xanh được không? Câu trả lời sẽ được chuyên gia giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Giải đáp: Sau nâng mũi ăn đậu xanh được không?

Trả lời cho câu hỏi “sau nâng mũi có được ăn đậu xanh không” chuyên gia ALEGA khẳng định là: Người sau nâng mũi hoàn toàn có thể và nên ăn đậu xanh, bởi:

  • Đậu xanh là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, có vị ngọt, tính mát giúp điều hòa cơ thể và tăng cường sức khỏe rất tốt.
  • Trong thành phần của đậu xanh chứa hàm lượng vitamin C và kẽm khá cao, có tác dụng tăng cường sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, chống viêm, hạn chế nhiễm trùng, hỗ trợ tốt cho quá trình phục hồi vết thương nâng mũi.
  • Đậu xanh rất giàu sắt – một loại khoáng chất cần cho quá trình tạo máu, giúp tăng cường lưu thông dinh dưỡng tới vùng mũi mới phẫu thuật, kích thích quá trình tái tạo tế bào, giúp vết thương chóng lành hơn. 
  • Đậu xanh thường được chế biến thành các món ăn có dạng mềm, dễ tiêu hóa, dễ nhai nên không ảnh hưởng tới các nhóm cơ, khớp xung quanh vùng mũi miệng, nhờ vậy không ảnh hưởng đến vùng mũi mới phẫu thuật.
Đậu xanh rất giàu dinh dưỡng
Đậu xanh là một loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng và nên được bổ sung trong thực đơn của của những người mới nâng mũi xong – Nguồn internet

Bạn có thể tham khảo bảng thành phần dinh dưỡng có trong 100gr đậu xanh được cung cấp bởi Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ – USDA dưới đây:

Thành phầnHàm lượng có trong 100gr đậu xanh
Calo (Kcal)347
Lipid1,2g
Chất béo bão hòa0,3g
Natri15mg
Kali1,246mg
Cacbohydrat63g
Chất xơ16g
Đường7g
Protein24g
Vitamin C4,8mg
Vitamin B60,4mg
Canxi132mg
Sắt6,7mg
Magie189mg
Đậu xanh hỗ trợ tốt quá trình hồi phục vết thương sau nâng mũi
Đậu xanh giúp hỗ trợ tốt quá trình hồi phục vết thương sau nâng mũi – Nguồn internet

2. Những lưu ý khi ăn đậu xanh sau nâng mũi

Vậy là với thắc mắc sau nâng mũi ăn đậu xanh được không, các chuyên gia tại ALEGA đã trả lời là CÓ. Tuy nhiên, sau nâng mũi, bạn nên chú ý bổ sung đậu xanh đúng cách, đúng thời điểm để mang lại hiệu quả tốt nhất. Cụ thể:

  • Không nên ăn đậu xanh quá nhiều và thường xuyên. Người trưởng thành mới nâng mũi chỉ nên ăn khoảng 100 – 150gr đậu xanh, chia làm 2 – 3 lần mỗi tuần.
  • Nên ăn đậu xanh vào buổi sáng hoặc buổi chiều, sau khi đã ăn xong bữa chính. Không nên ăn đậu xanh khi bụng đang đói bởi loại hạt này có tính hàn, có thể khiến dạ dày bị khó chịu, gây khó tiêu hoặc tiêu chảy.
  • Nên chế biến đậu xanh dạng thức ăn mềm, dễ nhai như cháo, súp, chè… để không tác động nhiều các cơ xung quanh mũi miệng khi nhai, tránh ảnh hưởng tới vết thương và dáng mũi.
  • Nên ăn đậu xanh còn vỏ vì chúng có nhiều dinh dưỡng hơn, có lợi cho sức khỏe.
  • Không nên ăn đậu xanh ngay sau khi uống thuốc vì có thể làm giảm tác dụng của thuốc.
Chè đậu xanh
Nên chế biến đậu xanh ở dạng mềm, lỏng, dễ nhai nuốt – Nguồn internet

Xem thêm:

3. Bác sĩ ALEGA tư vấn chế độ ăn uống cho người vừa nâng mũi 

Ngoài việc bổ sung đậu xanh để tăng cường sức khỏe, người vừa mới nâng mũi nên chú ý về chế độ dinh dưỡng như sau:

  • Nên ăn uống đủ chất, tăng cường bổ sung các loại thực phẩm giàu protein, vitamin và các chất chống oxy hóa như thịt, rau xanh, trái cây tươi…
  • Nên ăn thức ăn chế biến dạng mềm, lỏng, dễ nhai, nuôt, dễ tiêu hóa, ít nhất trong 7 ngày đầu tiên.
  • Uống đủ 8 ly nước tương đương 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày để đảm bảo cung cấp đủ nước cho cơ thể.
Uống nước mỗi ngày
Uống đủ nước mỗi ngày giúp vết thương nhanh lành hơn – Nguồn internet

Ngoài ra, bạn cũng cần tránh xa một số thực phẩm, đồ uống dưới đây nếu không muốn vết thương sưng tấy, viêm đỏ, lâu lành:

  • Đồ ăn cay nóng, nhiều gia vị như tỏi, ớt, mù tạt…
  • Đồ ăn chiên xào, nhiều dầu mỡ
  • Thực phẩm dễ gây dị ứng như hải sản, đồ nếp, rau muống…
  • Đồ uống chứa cồn như rượu bia, các loại nước ngọt có gas, chè đặc, cà phê, thuốc lá và những loại chứa chất kích thích khác.

>>> Xem ngay: Sau khi nâng mũi cần kiêng gì? Kiêng trong bao lâu?

Như vậy, câu trả lời cho thắc mắc nâng mũi ăn đậu xanh được không là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ những lưu ý quan trọng khi bổ sung đậu xanh trong khẩu phần ăn để đạt hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe. Nếu còn thắc mắc về các vấn đề chăm sóc sau  nâng mũi, bạn có thể liên hệ hotline 0912.660.000 để được chuyên gia giải đáp kịp thời.

post Đánh giá bài viết
Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký tư vấn & nhận ưu đãi

Hãy là một người phụ nữ luôn sẵn sàng sở hữu vẻ đẹp hoàn hảo nhất!



    Thời gian làm việc

    Hành Chánh : Thứ Hai – Thứ Bảy (CN Nghỉ)08:00 – 17:00
    Chuyên Môn : Thứ Hai – Thứ Sáu17:00 – 21:00
    Thứ Bảy – Chủ Nhật08:00 – 21:00

    [chặn id=”xã hội”]

    CÔNG TY TNHH ALEGA

    97A, Đường 3 tháng 2, Phường 11, Quận 10, HCM

    0912.660.000

    alega.vn2019@gmail.com

    MST: 0316078323

    Chỉ đường

    Sơ đồ trang web

    Giấy phép hoạt động khám chữa bệnh số: 08050/HCM-GPHĐ do Sở Y Tế TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 19/10/2022

    Cổng thông tin Sở Y Tế HCM