“Tôi mới nâng mũi cách đây vài ngày và được khuyên nên ăn chuối để nhanh khỏi. Tuy nhiên, tôi cũng có nghe nói ăn chuối sẽ để lại sẹo. Tôi khá hoang mang không biết liệu sau nâng mũi có được ăn chuối không? Mong bác sĩ giải đáp”. Đây là thắc mắc của khách hàng Lê Mai (Phú Thọ) gửi đến Phòng khám Chuyên khoa Thẩm mỹ ALEGA.
Câu hỏi của chị Lê Mai cũng là câu hỏi chung của rất nhiều khách hàng khi mới thực hiện nâng mũi xong. Sau đây, bác sĩ Nguyễn Thị Ly Na – bác sĩ chịu trách nhiệm chuyên môn tại ALEGA sẽ giải đáp chi tiết thắc mắc này cho chị Lê Mai cũng như cho những bạn đọc khác.
1. Giải đáp: Sau nâng mũi có được ăn chuối không?
Theo bác sĩ Nguyễn Thị Ly Na: người mới nâng mũi hoàn toàn CÓ THỂ ăn từ 1 – 2 quả chuối sau bữa ăn chính 1 tiếng mỗi ngày. Chuối có nhiều thành phần dinh dưỡng vitamin B6, vitamin C, Kali,… không chỉ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe lâu dài mà còn hỗ trợ giúp thúc đẩy nhanh quá trình hồi phục vết thương hở. Hơn nữa, chuối là loại trái cây mềm, dễ tiêu hoá nên khi ăn sẽ không làm ảnh hưởng đến xương mũi trong quá trình hồi phục
2. Tại sao nên ăn chuối sau nâng mũi?
Câu trả lời cho thắc mắc sau nâng mũi ăn chuối được không từ bác sĩ Ly Na là CÓ THỂ. Và để giải thích cụ thể hơn cho nhận định trên, bác sĩ Ly Na cho biết: Một quả chuối cung cấp khoảng 112 calo, hầu như chỉ bao gồm nước, carbs, chứa ít protein và không có chất béo, rất tốt cho cơ thể. Dưới đây là bảng giá trị dinh dưỡng có trong 100g chuối:
Thành phần | Hàm lượng trong 100g |
Calo | 89 |
Lipid | 0,33g |
Natri | 1mg |
Kali | 358mg |
Protein | 1,09g |
Chất xơ | 2,6g |
Vitamin C | 8,7mg |
Vitamin A | 3 µg |
Vitamin B6 | 0,367mg |
Sắt | 0,26mg |
Canxi | 5mg |
Magie | 27mg |
Với thành phần dinh dưỡng trên, chuối đem lại nhiều công dụng tốt cho người sau phẫu thuật nâng mũi. Dưới đây là 3 công dụng mà chuối mang lại cho người mới nâng mũi:
2.1. Giảm sưng, viêm và mưng mủ
Trong 100g chuối có chứa 8,7mg vitamin C, 3 µg vitamin A giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, góp phần quan trọng trong quá trình phòng chống nhiễm khuẩn của cơ thể. Vì thế bổ sung chuối hằng ngày khi mới nâng mũi có thể giúp giảm sưng viêm, ngừa nhiễm khuẩn, mưng mủ tại vị trí phẫu thuật.
Ngoài ra, chuối cũng cung cấp dồi dào chất chống oxy hoá mạnh có tác dụng ngăn chặn các gốc tự do và thúc đẩy tái tạo mô, từ đó đẩy nhanh quá trình lành vết thương, giảm sẹo sau phẫu thuật nâng mũi
2.2. Bổ máu
Trong 100g chuối chứa 0.3mg sắt – thành phần quan trọng của quá trình tạo máu. Chuối cũng góp phần tạo ra axit folic nhờ vào lượng vitamin B complex cần thiết để tạo ra các tế bào hồng cầu, đặc biệt cần thiết cho người sau phẫu thuật bị mất máu
Do đó, ăn chuối giúp cơ thể bù lại lượng máu đã mất trong quá trình phẫu thuật mũi, đồng thời giúp vết thương nhanh lành hơn.
2.3. Chuối giàu chất xơ giúp giảm táo bón
Táo bón có thể khiến bạn căng thẳng, gây áo lực lên vị trí phẫu thuật mũi. Trong một quả chuối trung bình cung cấp khoảng 3 gam chất xơ giúp tăng lợi khuẩn đường ruột, cải thiện hệ tiêu hoá từ đó giảm táo bón cho người bệnh sau phẫu thuật
Ngoài những lợi ích kể trên, những tác động khác của chuối với người sau nâng mũi có thể kể đến như:
- Ăn chuối giúp bổ sung năng lượng, giúp tăng cường sức khỏe, tăng khả năng đề kháng, giúp người mới nâng mũi nhanh chóng phục hồi và hoạt động bình thường.
- Chuối hỗ trợ quá trình tái tạo mô da, giúp vết thương nhanh lành, ngăn ngừa hình thành sẹo.
- Chuối có kết cấu mềm dễ ăn nên không ảnh hưởng đến vết mổ vùng mũi, hương vị thơm ngon giúp tăng cảm giác ngon miệng và bổ sung dinh dưỡng
Như vậy, người mới nâng mũi hoàn toàn có thể ăn chuối bình thường, hơn nữa nên bổ sung chuối thường xuyên hơn để giúp quá trình hồi phục sau phẫu thuật nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, những người có cơ địa dị ứng với chuối không nên bổ sung loại quả này trong thực đơn dinh dưỡng mỗi ngày.
3. Ăn chuối sao cho vết thương mau lành?
Câu trả lời cho thắc mắc nâng mũi có được ăn chuối không đã được giải đáp. Tuy nhiên, để đảm bảo đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên đảm bảo ăn đủ và đúng cách. Dưới đây là một số lưu ý khi ăn chuối dành cho người mới nâng mũi từ bác sĩ Nguyễn Thị Ly Na:
Liều lượng: Chỉ nên ăn 1 – 2 quả chuối mỗi ngày kết hợp với các thực phẩm giàu dinh dưỡng khác để đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể khỏe mạnh.
Thời gian: Nên ăn chuối 1 giờ sau bữa ăn chính, không nên ăn vào bữa sáng khi cơ thể đang đói.
Lưu ý khi ăn chuối
- Nên ăn các loại chuối chín tự nhiên, không nên sử dụng chuối chín quá, đã bị dập nát hoặc lên men.
- Hạn chế sử dụng các thực phẩm chế biến từ chuối như chuối sấy, kem chuối, bánh chuối,… vì chúng không đảm bảo dưỡng chất, dễ gây tác động lên các nhóm cơ vùng mũi khi nhai.
- Hạn chế ăn chuối chiên vì món ăn này thường chứa nhiều dầu mỡ, không tốt cho sức khỏe.
Các món ăn từ chuối tốt cho người sau phẫu thuật nâng mũi:
- Sinh tố chuối: Xay nhuyễn chuối cùng với sữa tươi có đường hoặc không đường, tuy nhiên không nên cho thêm đá vì nước lạnh không tốt cho người mới nâng mũi
- Salad chuối: Cắt mỏng các lát chuối, việt quất, mâm xôi, rau diếp xoăn trộn cùng 1 hộp sữa chua
Bạn đọc có thể tham khảo tại các bài viết sau:
- Nâng mũi ăn thịt bò được không? Lời khuyên từ bác sĩ giàu kinh nghiệm
- Nâng mũi ăn cua đồng được không? Sự thật không phải ai cũng biết
- Nâng mũi uống bia được không? Cần kiêng bia rượu trong bao lâu?
- Nâng mũi uống cafe được không? Uống cafe có khiến vết mổ lâu lành?
4. Ngoài chuối, những trái cây khác tốt cho người vừa nâng mũi
Ngoài chuối, người mới phẫu thuật nâng mũi có thể bổ sung thêm các loại trái cây khác để thúc đẩy quá trình phục hồi, tái tạo da nhanh chóng hơn. Cụ thể hơn, bác sĩ Ly Na có đưa ra 5 gợi ý:
- Trái cây họ cam: Cam, bưởi, quýt… chứa hàm lượng vitamin C dồi dào, giúp kháng viêm, ngừa nhiễm khuẩn và nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
- Nho: Chứa nhiều vitamin C, E, chất xơ, chất chống oxy hoa… giúp quá trình đông máu tại vết thương diễn ra bình thường, kháng viêm, diệt khuẩn, giúp vết thương nhanh khỏi.
- Dây tây: Cung cấp lượng vitamin và chất chống oxy hóa dồi dào, giúp chống viêm, dưỡng da và tăng cường miễn dịch.
- Lựu: Chứa nhiều folat, kali, vitamin C… giúp ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn, phòng ngừa nhiễm trùng vết thương và tạo sẹo.
- Đu đủ: Chứa hàm lượng vitamin A và các chất chống oxy hóa dồi dào, giúp tăng cường miễn dịch và làm lành vết thương.
Ngoài ra, những người mới nâng mũi cũng có thể bổ sung thêm các loại quả mọng nước, các loại trái cây giàu dưỡng chất khác như táo, dưa hấu, việt quất, dứa, dừa…. Những thực phẩm này đều mang lại nhiều lợi ích khác nhau cho cơ thể và quá trình hồi phục sau nâng mũi.
Bên cạnh đó, bạn cũng cần tránh xa những những thực phẩm dễ gây kích ứng như rau muống, đồ nếp, hải sản, rượu bia, chất kích thích sau khi mới nâng mũi để giúp cơ thể hồi phục, dáng mũi ổn định và vào form tốt nhất.
Trên đây là giải đáp của bác sĩ Nguyễn Thị Ly Na cho thắc mắc “sau nâng mũi có được ăn chuối không“. Có thể thấy được, chuối là một loại trái cây tốt cho sức khỏe nên người mới nâng mũi có thể bổ sung bình thường. Nếu bạn còn thắc mắc khác liên quan đến các vấn đề chăm sóc sau phẫu thuật nâng mũi, hãy liên hệ ngay hotline 0912.660.000 để được các bác sĩ tại ALEGA giải đáp kịp thời.
**Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.