Nâng mũi ăn lươn được không? Có để lại sẹo hay gây kích ứng không?

Nâng mũi ăn lươn được không

Một số ý kiến cho rằng thịt lươn là một loại thực phẩm có vị tanh, cần kiêng sau phẫu thuật nâng mũi vì có thể gây dị ứng và sẹo xấu. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng lại khẳng định lươn có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho cơ thể. Vậy sau nâng mũi ăn luôn được không? Có gây sẹo thẩm mỹ không? Tham khảo bài viết dưới đây từ bác sĩ Nguyễn Thị Ly Na – bác sĩ chịu trách nhiệm chuyên môn tại Phòng khám Chuyên khoa Thẩm mỹ ALEGA để có đáp án chính xác cho câu hỏi này.

1. Giải đáp: Nâng mũi ăn lươn được không? 

Với thắc mắc nâng mũi có ăn được lươn không, câu trả lời từ bác sĩ Nguyễn Thị Ly Na là hoàn toàn CÓ THỂ bởi vì lươn không những không chứa thành phần nào gây kích ứng, mưng mủ, ngứa ngáy, hình thành sẹo thâm, sẹo lồi mà trên thực tế còn chứa nhiều dưỡng chất như vitamin, khoáng chất, protein, acid amin,… rất tốt cho quá trình hồi phục sức khỏe và làm lành vết thương. 

Để giải thích cụ thể hơn cho nhận định người sau nâng mũi có thể ăn lươn, bác sĩ Ly Na có phân tích công dụng của các thành phần có trong thịt lươn, cụ thể: 

  • Chất đạm, Glycine: Giúp tăng cường miễn dịch, tái tạo và phục hồi các mô
  • Magie, kẽm: Chống viêm, chống nhiễm trùng, tăng cường miễn dịch
  • Lysin: Thúc đẩy quá trình tái tạo collagen, giảm nguy cơ sẹo lồi sau phẫu thuật.
  • Phospho: Kích thích tăng tái tạo và làm lành tế bào bị tổn thương.
  • Các vitamin A, B12, sắt: Giảm nguy cơ thiếu máu, tăng cường hệ miễn dịch.
  • Chất béo không bão hòa: Sản xuất năng lượng cho cơ thể, giúp giảm mệt mỏi sau phẫu thuật.
Sau nâng mũi có thể ăn thịt lươn
Thịt lươn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe – Nguồn: Internet

2. 5 lợi ích tuyệt vời của thịt lươn đối với người vừa nâng mũi xong

Với bảng thành phần dinh dưỡng đa dạng, giàu dưỡng chất, thịt lươn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người mới phẫu thuật, đặc biệt là người mới nâng mũi. Bác sĩ Ly Na có chỉ ra 5 công dụng tuyệt vời của thịt lươn đối với người mới nâng mũi xong:

2.1. Bổ máu

Thịt lươn rất giàu protein, sắt và vitamin B12. Đây là những yếu tố quan trọng trong quá trình sản xuất máu và chống nguy cơ thiếu máu. Do vậy, sau phẫu thuật nâng mũi, nếu ăn thịt lươn, bạn có thể phòng tránh nguy cơ bị mệt mỏi, chóng mặt do mất máu trước đó.

2.2. Tăng tốc độ hồi phục vết thương

Trong 100g thịt lươn có chứa tới 18,4g protein, 164mg photpho và 815mg glycerin. Những thành phần này giúp thúc đẩy quá trình tự chữa lành và tái tạo các mô mềm. Nhờ đó giúp vết thương nhanh lành hơn, giảm nguy cơ sẹo xấu, sẹo thẩm mỹ.

2.3. Cải thiện miễn dịch

Một số vitamin trong thịt lươn có vai trò tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể như vitamin A, B12, kẽm. Việc bổ sung thịt lươn trong chế độ ăn sau phẫu thuật nâng mũi có thể giúp bạn giảm tình trạng sưng viêm vết mổ, phòng tránh nguy cơ nhiễm trùng vết mổ hiệu quả.

2.4. Ngăn ngừa sẹo và làm đẹp da

Ăn thịt lươn có thể giúp ngừa nguy cơ sẹo lồi, sẹo thẩm mỹ sau nâng mũi. Hiệu quả này đến từ thành phần dinh dưỡng của thịt lươn rất giàu vitamin A và Lysin. Chúng có vai trò kích thích tăng sinh collagen, làm mềm da, đẹp da và ngừa sẹo.

Ăn thịt lươn sau nâng mũi giúp ngăn ngừa sẹo
Ăn thịt lươn sau nâng mũi giúp ngăn ngừa sẹo – Nguồn: Internet

2.5. Cân bằng dưỡng chất, phục hồi sức khỏe:

Thịt lươn rất giàu chất đạm, chất béo bão hòa có vai trò tốt trong quá trình sản xuất năng lượng cho cơ thể nhờ thúc đẩy chuyển hóa và dự trữ năng lượng. Ngoài ra, trong loại thực phẩm này còn chứa hàm lượng cao phospho – vi chất tham gia vào quá trình điều chỉnh hấp thu vitamin, dưỡng chất của cơ thể, cân bằng các hoạt động chuyển hóa giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Với những công dụng tuyệt vời trên, bác sĩ Ly Na một lần nữa cho biết: Đối với thắc mắc sau nâng mũi ăn lươn được không thì câu trả lời là CÓ THỂ.

3. 7 lưu ý quan trọng khi ăn lươn sau nâng mũi

Mặc dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên thịt lươn cũng có thể gây ra một số ảnh hưởng xấu đến cơ thể và vết mổ nếu không ăn đúng cách. Để không khiến vết thương sau nâng mũi lâu lành, bác sĩ Ly Na khuyên bạn cần chú ý #7 vấn đề sau khi ăn lươn:

  • Những món ăn từ lươn nên ăn: Nên lựa chọn các món ăn được chế biến mềm, dễ nhai nuốt, hạn chế nêm nếm quá nhiều gia vị cay nóng, nhiều dầu mỡ như món cháo lươn nấu bằng gạo tẻ, lươn cuốn lá lốt, miến lươn, lươn cuốn thịt…
  • Những món ăn từ lươn cần tránh: Người mới nâng mũi nên tránh những món làm từ lươn như:
    • Cháo lươn nấu bằng gạo nếp – có thể gây mưng mủ vết thương, đau nhức
    • Lươn xào sả ớt – có tính cay nóng khiến vết thương dễ lở loét, nhiễm trùng
    • Lươn chiên giòn –  chiên cứng dễ ảnh hưởng đến miệng vết thương do sử dụng cơ vùng mũi miệng
  • Những thực phẩm không nên ăn cùng lươn: Bạn không nên ăn nững thực phẩm có tính hàn như cua biển, chuối tiêu, dưa hấu… cùng lươn vì có thể gây độc, dẫn tới tiêu chảy hoặc nôn ói. 
  • Không nên ăn lươn đã chết: Vì có nguy cơ ngộ độc cao do lươn sau khi chết sẽ chuyển hóa histidin thành histamin – gây độc cho cơ thể.
  • Không nên ăn lươn chưa chín hẳn: Thịt lươn có thể chứa ký sinh trùng, nếu nấu chưa chín, chúng có thể đi vào cơ thể, ký sinh ở đường ruột và các cơ quan khác gây nguy hại cho sức khỏe.
  • Những người sau nâng mũi không nên ăn lươn: Người mắc bệnh gút, người đang sử dụng hà thủ ô… không nên ăn thịt lươn.
  • Lưu ý khác: Một số ít trường hợp có cơ địa nhạy cảm sau khi ăn lươn có thể bị dị ứng. Do đó, nếu sau khi sử dụng các món ăn chế biến từ lươn mà có dấu hiệu nổi mẩn, ngứa ngáy… bạn nên tới các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị ngay.
Hướng dẫn ăn lươn đúng cách sau nâng mũi
Hạn chế sử dụng các loại món ăn từ lươn đạm gia vị cay nóng – Nguồn: Internet

4. Những thực phẩm nên và không nên ăn sau nâng mũi

Chế độ dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng trong quá trình hồi phục vết thương sau phẫu thuật. Do đó, bên cạnh việc quan tâm nâng mũi ăn lươn được không, bạn nên chú ý thêm các loại thực phẩm nên và không nên ăn sau nâng mũi dưới đây:

4.1. Những thực phẩm nên ăn

Một số loại thực phẩm bạn có thể bổ sung hằng ngày sau phẫu thuật nâng mũi để giúp vết thương nhanh lành hơn như:

  • Thực phẩm giàu chất xơ: Các loại thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh, ngũ cốc, bánh mì… có lợi cho đường ruột và hệ thống tiêu hóa của bạn. Việc bổ sung tăng cường các loại thực phẩm này sẽ giúp giảm nguy cơ táo bón, tăng cường hấp thu các chất dinh dưỡng khác và phục hồi sức khỏe rất tốt.
  • Thực phẩm giàu protein: Như thịt lợn, đậu hũ, quả hạch và các loại đậu (đậu lăng, đậu nành…) Chúng giúp tăng cường phục hồi và tái tạo mô bị tổn thương, ngăn ngừa nhiễm trùng và giúp vết thương nhanh lành hơn.
  • Sữa chua: Bổ sung nhiều lợi khuẩn đường ruột giúp tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa nhiễm trùng.  Ngoài ra sữa chua còn chứa protein và kẽm, giúp thúc đẩy quá trình làm lành vết thương nhanh hơn.
  • Chất béo lành mạnh: Bao gồm các loại dầu dừa, dầu oliu, bơ… giúp tăng cường miễn dịch và ngừa nhiễm trùng hiệu quả. Hơn nữa, các loại chất béo có lợi này còn giúp cơ thể bạn hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn, nâng cao sức khỏe và tăng cường đề kháng hiệu quả.
  • Thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất: Bao gồm các loại rau xanh và trái cây tươi. Bổ sung nhóm thực phẩm này không chỉ giúp vết thương nhanh hồi phục hơn mà còn tăng cường sức khỏe, nâng cao miễn dịch rất tốt.
Bổ sung các loại trái cây giàu vitamin và chất chống oxy hóa
Bổ sung các loại trái cây giàu vitamin và chất chống oxy hóa – Nguồn: Internet

4.2. Những thực phẩm không nên ăn

Sau phẫu thuật nâng mũi, bạn nên tránh những thực phẩm dưới để không làm ảnh hưởng đến vết thương:

  • Hải sản: Tôm, cua biển, ốc, ghẹ… Những loại thực phẩm có vị tanh, giàu protein lạ này có thể gây dị ứng, ngứa ngáy, viêm đỏ ở vết thương, khiến chúng chậm lành và dễ nhiễm trùng hơn.
  • Rau muống: Có khả năng thúc đẩy tăng sinh collagen quá mức, gây sẹo lồi kém thẩm mỹ ở những người có cơ địa nhạy cảm.
  • Đồ nếp: Gồm xôi, bánh chưng, bánh nếp, bánh tét… Chúng có tính nóng, có thể khiến vết thương sưng đỏ, mưng mủ, đau nhức kéo dài.
  • Thịt trâu, thịt bò: Có khả năng tăng sinh melanin khiến vết thương bị sậm màu sau khi lành lại, gây mất thẩm mỹ.
  • Rượu bia, đồ uống có cồn và các chất kích thích: Những loại đồ uống này có thể làm suy giảm hệ thống miễn dịch của bạn, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng khiến vết thương mưng mủ và chậm lành hơn.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Hy vọng bài viết trên từ bác sĩ Nguyễn Thị Ly Na đã giải đáp thắc mắc nâng mũi ăn lươn được không. Có thể thấy được, thịt lươn là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, có nhiều lợi ích cho người mới nâng mũi. Bạn có thể ăn lươn sau phẫu thuật nhưng cần đảm bảo ăn và chế biến đúng cách. Nếu còn thắc mắc liên quan đến vấn đề chăm sóc sau nâng mũi, bạn có thể liên hệ hotline 0912.660.000 để được các bác sĩ tại Phòng khám Chuyên khoa Thẩm mỹ ALEGA hỗ trợ kịp thời.

**Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.

post Đánh giá bài viết
Bs. Nguyễn Thị Ly Na

Bác sĩ Nguyễn Thị Ly Na sinh ngày 07/02/1985 hiện chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật tại Phòng khám Chuyên khoa Thẩm mỹ ALEGA. Bác sĩ Nguyễn Thị Ly Na là bác sĩ chuyên khoa 1 thẩm mỹ (CK1) và đã có tới hơn 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực làm đẹp. Với sự tân tâm cùng những kinh nghiệm đúc kết được trong quá trình làm nghề, bác sĩ Nguyễn Thị Ly Na luôn tự tin đồng hành cùng bạn trên hành trình "thăng hạng nhan sắc".

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký tư vấn & nhận ưu đãi

Hãy là một người phụ nữ luôn sẵn sàng sở hữu vẻ đẹp hoàn hảo nhất!



    Thời gian làm việc

    Hành Chánh : Thứ Hai – Thứ Bảy (CN Nghỉ)08:00 – 17:00
    Chuyên Môn : Thứ Hai – Thứ Sáu17:00 – 21:00
    Thứ Bảy – Chủ Nhật08:00 – 21:00

    [chặn id=”xã hội”]

    CÔNG TY TNHH ALEGA

    97A, Đường 3 tháng 2, Phường 11, Quận 10, HCM

    0912.660.000

    alega.vn2019@gmail.com

    MST: 0316078323

    Chỉ đường

    Sơ đồ trang web

    Giấy phép hoạt động khám chữa bệnh số: 08050/HCM-GPHĐ do Sở Y Tế TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 19/10/2022

    Cổng thông tin Sở Y Tế HCM