Các loại sụn nâng mũi phổ biến: Cách chọn chất liệu phù hợp

Sụn nâng mũi

Sụn nâng mũi bao gồm sụn tự thân và sụn nhân tạo, là những vật liệu được dùng trong phẫu thuật nâng mũi. Vậy nâng mũi bằng sụn tự thân hay sụn nhân tạo có gì khác biệt, loại nào đẹp hơn, bền hơn? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để được chuyên gia giải đáp.

1. Các chất liệu sụn nâng mũi phổ biến 

Sụn nâng mũi là vật liệu dùng để tạo hình đầu mũi và sống mũi, giúp loại bỏ các khuyết điểm mũi tẹt, mũi thấp, mũi hếch, mũi gồ… Chính vì vậy, đây là vật liệu thường được dùng trong các ca phẫu thuật làm mũi. 

Sụn dùng để nâng mũi
Sụn nâng mũi là vật liệu không thể thiếu khi phẫu thuật sửa mũi – Nguồn Internet

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, các loại chất liệu sụn nâng mũi ngày càng đa dạng, giúp khách hàng có nhiều lựa chọn hơn để phù hợp với tình trạng mũi của bản thân. Tuy nhiên, nhìn chung sụn nâng mũi được chia thành 2 loại chính là sụn nhân tạo và sụn tự thân.

1.1. Sụn nhân tạo 

Sụn nhân tạo là chất liệu sụn nâng mũi được đúc in 3D từ chất liệu dẻo, có độ mềm dẻo tốt và có khả năng tương thích cao với con người. Loại sụn này có rất nhiều điểm ưu việt, do đó rất được ưa chuộng trong phẫu thuật làm mũi hiện nay.

Ưu điểm:

 • Là chất liệu được đúc in 3D nên dễ dàng tạo hình nhiều dáng mũi, kích thước phù hợp với tình trạng mũi của từng khách hàng. 
 • Sụn có độ dẻo cao, mang lại dáng mũi mềm mại, tự nhiên.
 • Chất liệu làm nên sụn nhân tạo có độ bền cao, giúp bạn giữ được dáng mũi lâu dài, có thể đến suốt đời nếu được chăm sóc tốt.
 • Sử dụng sụn nhân tạo để nâng mũi tiết kiệm thời gian hơn do bác sĩ không cần mổ để lấy sụn tự thân, không mất thời gian để gọt sửa, tạo hình sụn tự thân.
Sụn nâng mũi
Sụn nhân tạo mang lại dáng mũi cao đẹp, bền vững

Nhược điểm:

 • Sụn nâng mũi bằng sụn nhân tạo không có tác dụng dựng trụ mũi, do đó bác sĩ sẽ gặp khó khăn trong việc thu nhỏ đầu mũi hay kéo dài đầu mũi.
 • Sụn nhân tạo dễ bị làm giả. Nếu sử dụng loại sụn có chất lượng kém, nguồn gốc không rõ ràng, bạn có thể gặp phải các biến chứng dị ứng, bóng đỏ đầu mũi, lộ sóng, lộ sụn, tụt sụn…

Hiện nay sụn nâng mũi nhân tạo có thể được sản xuất từ nhiều chất liệu khác nhau để mang lại độ an toàn và khả năng tạo hình tốt nhất. Tuy nhiên, để mang lại kết quả nâng mũi tốt nhất cho khách hàng, hầu hết các cơ sở thẩm mỹ uy tín ở Việt Nam chỉ sử dụng 4 loại sụn dưới đây:

 • Sụn silicon: Đây là loại sụn có khả năng tạo hình tốt, được sử dụng khá phổ biến tại châu Á, trong đó có Việt Nam. Chất liệu sụn nâng mũi bằng silicon có 2 loại là silicon dạng lỏng và silicon dạng dẻo. Trong đó, silicon dạng lỏng hiện nay không còn được sử dụng vì nguy cơ gây dị ứng cao cho khách hàng.
 • Sụn Surgiform: Là loại sụn được chế tạo từ 100% ePTFE, đã được FDA chứng nhận về độ an toàn cho sức khỏe. Loại sụn này có khả năng tạo hình tốt, độ tương tính cao, dễ dàng bám dính vào cấu trúc múc, mang lại dáng mũi cao bền có thể lên tới 50 năm. Nâng mũi bằng sụn Surgiform có thể khắc phục được nhược điểm bóng đỏ đầu mũi thường gặp ở nâng mũi bằng silicon.
 • Sụn Gore Tex: Chất liệu sụn nâng mũi này được làm từ ePTFE, có độ an toàn cao, dễ dàng làm dáng mũi cao tự nhiên, mềm mại. Sụn có các lỗ siêu nhỏ giúp các mô mềm dễ dàng thẩm thấu, bám dính cố định vị trí tạo độ chắc chắn, bền vững cho dáng mũi.
 • Sụn Softxil: Loại sụn này được làm từ chất liệu silicon, có nguồn gốc từ Hàn Quốc. Chất liệu này được khá nhiều người sử dụng hiện nay vì có độ bám dính cao, dễ dàng tạo hình để mang lại dáng mũi thon cao chuẩn Hàn.
Surgiform
Surgiform là chất liệu sụn nâng mũi được dùng phổ biến – Nguồn Internet
Loại sụn Độ an toàn Độ bền Lưu ý
Sụn siliconTương đối, có thể gây dị ứng cao nếu dùng dạng lỏngCó thể duy trì dáng mũi từ 2 – 5 năm– Có thể gây bóng đỏ đầu mũi.

– Chất liệu sụn dễ dàng tháo ra.

Sụn SurgiformAn toàn cao, ít gây dị ứngCó thể duy trì dáng mũi từ 20 – 30 nămDễ dàng gọt sửa, tạo hình dáng mũi
Sụn Gore Tex An toàn cao, ít gây dị ứngCó thể duy trì dáng mũi tới 50 năm nếu được chăm sóc tốtSụn mỏng (0,8 – 1mm), có độ bám dính cao, tháo sụn mất nhiều thời gian.
Sụn SoftxilAn toàn cao, ít gây dị ứngCó thể duy trì dáng mũi từ 10 – 15 nămĐộ tương thích, vào form chuẩn khoảng 80%

1.2. Sụn tự thân 

Sụn tự thân là chất liệu sụn được lấy ra từ chính cơ thể người nên có độ tương thích cao (lên tới 99%), ít gây ra các phản ứng dị ứng hay đào thải. Hiện nay, sụn tự thân chủ yếu được lấy từ tai, vách ngăn hay sụn sườn. Trước khi đưa vào cơ thể, bác sĩ sẽ tiến hành xử lý, cắt gọt, tạo form để hạn chế tối đa tình trạng bóng đỏ, đảm bảo mang lại dáng mũi cao tự nhiên, duy trì bền đẹp trong thời gian dài.

Sụn tự thân được lấy từ cơ thể
Sụn tự thân được lấy từ chính cơ thể người nâng mũi – Nguồn Internet

Ưu điểm:

 • An toàn, ít gây dị ứng, phù hợp với những người có cơ địa nhạy cảm.
 • Chất liệu sụn này có thể dựng trụ mũi, bọc đầu mũi, khắc phục các nhược điểm đầu mũi ngắn, hếch…
 • Khi tiến hành đặt sụn vào đầu mũi, những mảnh sụn tự thân sẽ tự động bám chắc vào các bộ phận bên trong mũi để tạo thành liên kết bền vững. Theo thời gian, chất liệu sụn nâng mũi này sẽ không bị bào mòn, không gây tình trạng bóng đỏ, tụt sụn hay lộ sóng.
 • Sụn tự thân phù hợp với hầu hết các tình trạng mũi xấu, đặc biệt là những trường hợp dáng mũi hỏng, biến dạng do tai nạn.
 • Sụn tự thân giúp khắc phục hầu hết các khuyết điểm ở mũi, mang lại dáng mũi cao, tự nhiên và mềm mại.
Nâng mũi bằng sụn tự thân
Nâng mũi bằng sụn tự thân mang lại dáng mũi tự nhiên, mềm mại – Nguồn Internet

Nhược điểm:

 • Quy trình tách sụn tự thân từ cơ thể người sử dụng mất khá nhiều thời gian, đòi hỏi bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm.
 • Quy trình chăm sóc các vết mổ sau phẫu thuật tốn nhiều thời gian và công sức.
 • Chi phí cho một ca nâng mũi bằng sụn tự thân khá cao.

Nâng mũi bằng sụn tự thân có tính an toàn khá cao, do đó thường được áp dụng cho những người có cơ địa dễ dị ứng, những trường hợp mũi hỏng hoặc một số người muốn tái phẫu thuật sửa mũi. Các loại sụn tự thân phổ biến được sử dụng cho phương pháp nâng mũi này gồm:

 • Sụn vách ngăn: Loại sụn này thường lấy ở phần vách ngăn giữa mũi nên có độ tương thích khá cao. Sụn có ưu điểm mềm nên dễ tạo hình mũi.
 • Sụn tai: Thường lấy ở vành tai trong, được sử dụng khá phổ biến trong kỹ thuật nâng mũi bọc sụn tự thân hoặc các kỹ thuật thẩm mỹ khác. Sụn có tính chất mềm dẻo, được các bác sĩ ưa chuộng để bọc đầu mũi, khắc phục tình trạng mũi ngắn, bóng đỏ đầu mũi…
 • Sụn sườn: Loại sụn này thường được sử dụng để nâng cao sống mũi. Sụn được lấy ở vị trí 6 – 7 – 8 bên ngực phải tùy vào tính chất và số lượng sụn cần sử dụng ở mỗi ca phẫu thuật.
Sụn sườn dựng trụ mũi
Sụn sườn giúp dựng trụ mũi cao đẹp tự nhiên – Nguồn Internet

2. Hướng dẫn chọn sụn nâng mũi phù hợp  

Hiệu quả thành công của các ca phẫu thuật nâng mũi phụ thuộc chủ yếu vào tay nghề bác sĩ, phương pháp nâng và chất liệu sụn. Theo các chuyên gia, từng tình trạng mũi khác nhau sẽ phù hợp với phương pháp và chất liệu sụn khác nhau. Các tiêu chí lựa chọn sụn nâng mũi được chuyên gia lưu ý gồm:

 • Phù hợp với phương pháp nâng mũi: Hiện nay, nâng mũi cấu trúc và nâng mũi bọc sụn là 2 phương pháp phẫu thuật sửa mũi được ưa chuộng nhất. Cả 2 phương pháp này đều kết hợp sụn nhân tạo và sụn tự thân để khắc phục hoàn toàn các nhược điểm ở mũi, mang lại dáng mũi hoàn hảo và bền vững nhất.
 • Phù hợp với dáng mũi hiện có và dáng mũi muốn nâng: Các loại sụn nâng mũi đều có ưu, nhược điểm khác nhau, có hiệu quả khắc phục các nhược điểm khác nhau tại mũi. Do đó, tùy thuộc vào tình trạng mũi của bạn có nhiều khuyết điểm không, nhược điểm ở bộ phận nào, đã từng sửa mũi chưa, mong muốn dáng mũi cao tự nhiên hay cao tây… bác sĩ sẽ tư vấn lựa chọn chất liệu sụn nâng mũi phù hợp.
 • Lựa chọn dựa trên độ an toàn: Tùy thuộc vào thể trạng người nâng mũi có cơ địa dị ứng không, có mắc các bệnh lý nền nghiêm trọng không, bác sĩ sẽ cân nhắc nên sử dụng sụn nhân tạo hay sụn tự thân. Hiện nay, các loại sụn nhân tạo có độ an toàn khá cao. Tuy nhiên với những trường hợp có cơ địa dị ứng silicon, bác sĩ thường tiến hành nâng mũi bằng sụn tự thân để đảm bảo an toàn.
 • Dựa trên chi phí: Thông thường, chi phí cho những ca phẫu thuật nâng mũi bằng sụn tự thân sẽ cao hơn so với nâng mũi bằng sụn nhân tạo do quá trình nâng mũi cần tách chiết và xử lý sụn trước khi đưa vào mũi. Quy trình này cũng đòi hỏi bác sĩ có tay nghề và trình độ cao nên khá tốn kém. Một số trường hợp mũi có nhiều khuyết điểm, cần kết hợp sụn tự thân và sụn nhân tạo để tạo hình dáng mũi mới, chi phí nâng mũi sẽ cao hơn rất nhiều.
Mũi được nâng bằng sụn
Chọn chất liệu sụn nâng phù hợp với tình trạng mũi và tỷ lệ khuôn mặt – Nguồn Internet

Nhìn chung, việc lựa chọn chất liệu sụn nâng mũi nào phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho một ca phẫu thuật nâng mũi, bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng, tham khảo ý kiến tư vấn của chuyên gia uy tín trước khi lựa chọn phương pháp và chất liệu sụn nâng mũi phù hợp. Có thể tham khảo bảng bảng so sánh ưu nhược điểm của sụn tự thân và sụn nhân tạo dưới đây để có quyết định đúng đắn và phù hợp:

Loại sụn 

Ưu điểm 

Nhược điểm 

Sụn tự thân – Khả năng tương thích cao, có thể lên tới 100%, không gây dị ứng và đào thảo sụn.

– Tạo dáng mũi mềm mại, tự nhiên

– Giá thành nâng mũi cao

– Đòi hỏi bác sĩ có tay nghề giỏi

– Thời gian nâng mũi kéo dài hơn

– Khó nâng mũi quá cao

– Khó duy trì được độ cao mũi bởi chất liệu sụn dễ gom lại và teo nhỏ theo thời gian khiến mũi thấp dần

Sụn nhân tạo – Có thể gây dị ứng với những người có cơ địa nhạy cảm

– Có thể gây tình trạng bóng đỏ, lộ sụn nếu sử dụng sụn kém chất lượng hoặc sai kỹ thuật.

– Giá thành rẻ hơn

– Dễ tạo hình sống mũi, có thể nâng mũi theo độ cao mong muốn

– Có độ bền cao, có thể giữ dáng mũi suốt đời nếu được chăm sóc tốt

3. Bảng giá các loại sụn nâng mũi tại ALEGA 

Loại sụn 

Mức giá (lần đầu)Mức giá (sửa lại)
Nâng mũi sụn nhân tạo6.000.000 – 12.000.0008.000.000 – 15.000.000
Nâng mũi bọc sụn tai12.000.000 – 15.000.00015.000.000 – 18.000.000
Nâng mũi cấu trúc sụn tai25.000.000 – 35.000.00028.000.000 – 38.000.000
Nâng mũi cấu trúc (đã nâng mũi sụn sườn)50.000.000 – 70.000.00060.000.000 – 120.000.000

Lưu ý: Chi phí trên chưa bao gồm các dịch vụ đi kèm và chương trình ưu đãi tại thời điểm sử dụng dịch vụ.

Hiện nay, các loại sụn nâng mũi đều được cơ quan y tế chứng nhận an toàn và cấp phép sử dụng. Tuy nhiên, để lựa chọn chất liệu sụn tốt và an toàn luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu của khách hàng. 

Trước hàng loạt cơ sở thẩm mỹ chui, kém chất lượng, không giấy phép đang “mọc lên như nấm”, Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ ALEGA tự hào là địa chỉ thẩm mỹ mũi đáng tin cậy, được hàng nghìn khách hàng tin tưởng lựa chọn suốt nhiều năm qua.

Đội ngũ chuyên gia tại ALEGA
Nâng mũi tại ALEGA là lựa chọn đáng tin cậy

Lựa chọn ALEGA bạn sẽ được:

 • Sử dụng 100% chất liệu sụn nâng mũi được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài, có đầy đủ giấy tờ chứng nhận nguồn gốc, xuất xứ và chất lượng an toàn.
 • Trực tiếp các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm tư vấn, thăm khám và thực hiện phẫu thuật.
 • Phẫu thuật nâng mũi theo quy trình chuẩn y khoa, đã được cấp phép.
 • Sử dụng thiết bị y tế, cơ sở vật chất hiện đại, nhập khẩu từ Hàn Quốc và Châu Âu.

Trên đây là những thông tin cần biết về các chất liệu sụn nâng mũi. Để được tư vấn chi tiết về các loại sụn nâng tốt, phù hợp và an toàn với bản thân, bạn hãy liên hệ ngay hotline 0912.660.000 để được chuyên gia trực tiếp hỗ trợ.

Đánh giá post
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký tư vấn & nhận ưu đãi

Hãy là một người phụ nữ luôn sẵn sàng sở hữu vẻ đẹp hoàn hảo nhất!  Thời gian làm việc

  Hành Chánh : Thứ Hai – Thứ Bảy (CN Nghỉ)08:00 – 17:00
  Chuyên Môn : Thứ Hai – Thứ Sáu17:00 – 21:00
  Thứ Bảy – Chủ Nhật08:00 – 21:00

  [chặn id=”xã hội”]

  CÔNG TY TNHH ALEGA

  97A, Đường 3 tháng 2, Phường 11, Quận 10, HCM

  0912.660.000

  alega.vn2019@gmail.com

  MST: 0316078323

  Chỉ đường

  Sơ đồ trang web

  Giấy phép hoạt động khám chữa bệnh số: 08050/HCM-GPHĐ do Sở Y Tế TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 19/10/2022

  Cổng thông tin Sở Y Tế HCM