Những triệu chứng sau khi nâng mũi: Nhận biết bất thường để xử lý kịp thời

Những triệu chứng sau khi nâng mũi

Mũi sau khi thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ cần một thời gian để phục hồi và vào phom dáng hoàn chỉnh. Khi này, bạn cần chú ý chăm sóc vết thương đúng cách cũng như theo dõi những triệu chứng sau khi nâng mũi để có biện pháp can thiệp kịp thời. 

1. Các triệu chứng bình thường không đáng lo sau nâng mũi  

Phẫu thuật nâng mũi là phương pháp thẩm mỹ có xâm lấn, sau khi hoàn thành bạn có thể sẽ gặp tình trạng đau, sưng,… Các triệu chứng này hoàn toàn bình thường và không đáng ngại, thường sẽ tự hết sau vài ngày khi được chăm sóc tốt. 

1.1. Mũi đau nhức, cảm giác nặng mũi 

Khi làm phẫu thuật, bác sĩ thẩm mỹ sẽ sử dụng thuốc tê giúp bạn không cảm thấy đau đớn. Khi thuốc tê tan hoàn toàn, cảm giác đau nhức sẽ xuất hiện, đi kèm cảm giác nặng ở vùng mũi.

Triệu chứng đau không quá nặng nề, đồng thời bác sĩ sẽ kê thêm một số loại thuốc giảm đau nên bạn không cần quá lo lắng. Tình trạng đau nhức sẽ giảm dần sau 3 – 7 ngày. 

Nâng mũi đau nhức là hiện tượng bình thường sau nâng mũi
Cảm giác nặng mũi, đau nhức là hiện tượng bình thường sau nâng mũi – Nguồn: Internet

1.2. Xuất hiện vết bầm ở vùng mũi 

Xuất hiện vết bầm ở vùng mũi là một trong những triệu chứng sau khi nâng mũi mà bạn có thể gặp phải. Do quá trình tác động đến cấu trúc mũi, mao mạch máu cùng tác tầng da của bạn cũng bị ảnh hưởng. Phản ứng tự nhiên của cơ thể khi này là sự xuất hiện các vết bầm quanh mũi và dưới mắt. Triệu chứng bầm sẽ xuất hiện rõ nhất sau 2 – 3 ngày kể từ khi nâng mũi xong. 

Các vết bầm sẽ giảm dần sau vài ngày đến vài tuần, tuỳ thuộc vào khả năng phục hồi của mỗi người. Để giảm thâm tím nhanh chóng hơn, bạn có thể áp dụng phương pháp chườm lạnh ngay sau khi nâng mũi, kết hợp việc dùng thuốc theo đơn từ bác sĩ. Việc chườm lạnh có thể lặp lại nhiều lần trong 1 – 2 ngày đầu, từ ngày thứ 3, bạn có thể chườm nóng (ấm) để giảm sưng bầm.  

1.3. Ngạt mũi, khó thở 

Mũi sau khi nâng cần phải dùng băng ép và nẹp nhựa để cố định dáng mũi trong một thời gian. Điều này là nguyên nhân gây cản trở việc hô hấp do diện tích đường dẫn lưu khí bị thu hẹp. Ngoài ra, việc nâng mũi có thể làm lớp niêm mạc bị mất cảm giác tạm thời. 

Những tác động trên sẽ làm bạn cảm thấy ngạt mũi và khó thở hơn bình thường. Tình trạng này sẽ nhanh chóng mất đi sau khoảng 7 – 10 ngày, đặc biệt là sau khi bạn được tháo nẹp mũi. 

Có thể thấy ngạt mũ khi chưa tháo nẹp
Một trong những triệu chứng sau khi nâng mũi mà bạn có thể gặp phải đó là ngạt mũi, đặc biệt là khi chưa tháo nẹp – Nguồn: Internet

1.4. Đầu mũi to hơn bình thường 

Mũi sau khi tháo nẹp sẽ có hiện tượng sưng to ở đầu mũi và nhìn không được cân xứng với tổng thể khuôn mặt. Nguyên nhân là do các tế bào da chưa kịp co giãn và tái tạo để phù hợp với phần mũi được định hình. 

Chiếc mũi sẽ hết sưng sau 15 ngày cho đến 1 tháng và vào phom tự nhiên sau từ 3 tháng. Do đó, bạn không cần quá lo lắng nếu thấy triệu chứng trên. 

1.5. Chảy dịch, chảy nước mũi 

Các thanh nẹp phía trong mũi giúp dựng và cố định dáng mũi sau nâng nhưng đồng thời cũng là yếu tố kích thích gây chảy dịch mũi. Tình trạng chảy dịch mũi có thể nhiều hơn với người bị viêm xoang hay viêm mũi dị ứng. Đồng thời, một số trường hợp có kèm chảy một ít máu kèm dịch nhầy. 

Những biểu hiện này hoàn toàn bình thường và sẽ hết sau từ 3 – 10 ngày. Tuy nhiên, cần lưu ý khi có hiện tượng chảy dịch, bạn chỉ nên sử dụng khăn giấy mềm để thấm nhẹ (cần lưu ý không để khăn giấy chạm vào vùng vết thương mới phẫu thuật), không nên dùng lực để xì mũi hay lau quá mạnh gây đau và ảnh hưởng dáng mũi sau nâng. 

Chảy máu kéo dài 3-10 ngày sau khi nâng mũi
Tình trạng chảy máu kéo dài từ 3 – 10 ngày sau khi nâng mũi – Nguồn: Internet

2. Những triệu chứng sau khi nâng mũi bất thường cần chú ý 

Bên cạnh các triệu chứng được coi là bình thường, sau khi nâng mũi, nếu gặp các tình trạng dưới đây, bạn cần hết sức cẩn trọng. 

2.1. Sưng tấy và nhiễm trùng 

Như đã đề cập, trong một vài ngày đầu từ khi nâng mũi sau bạn sẽ thấy đau và sưng nhẹ. Nếu tình trạng này kéo dài kết hợp triệu chứng mũi căng tức, mưng mủ có mùi khó chịu kèm theo đó việc hiện tượng sốt cao thì đây là dấu hiệu cho thấy tình trạng nhiễm trùng đang xảy ra. 

Nguyên nhân của hiện tượng này có thể là do việc nâng mũi được thực hiện ở cơ sở kém chất lượng, bác sĩ không có kinh nghiệm, quy trình thực hiện nâng mũi không đảm bảo an toàn cũng có thể gây nhiễm trùng. Điều cần làm khi này là bạn hãy tới gặp các bác sĩ giỏi để được thăm khám và tư vấn điều trị. 

2.2. Đau nhức kéo dài

Nếu tình trạng mũi bị đau nhức, vùng mũi, dưới mắt thâm tím kéo dài quá 10 ngày mà không thuyên giảm, bạn cần đến gặp bác sĩ để kiểm tra. Đây là một trong những triệu chứng sau khi nâng mũi mà bạn cần phải lưu tâm đến. Việc bị đau và sưng quá lâu một phần có thể do cơ địa, tuy nhiên cũng có thể là dấu hiệu cho thấy mũi đang bị nhiễm trùng. 

Đau nhức kéo dài là biểu hiện bất thường sua nâng mũi
Đau nhức kéo dài là biểu hiện bất thường sau nâng mũi – Nguồn: Internet

2.3. Chảy máu, chảy dịch đậm kéo dài 

Mũi sau khi nâng nếu có hiện tượng chảy máu và dịch kéo dài quá 10 ngày không thuyên giảm, chảy nhiều và liên tục được coi là triệu chứng bất thường. Nguyên nhân có thể do bên trong mũi bị tổn thương, vết thương không được xử lý đúng cách hoặc do tình trạng nhiễm trùng gây nên.  

2.4. Sống mũi bóng đỏ và lộ gồ 

Sau từ 3 tháng đến 1 năm sau khi nâng mũi bạn có thể gặp tình trạng mũi bị bóng đỏ và lộ gồ. Đây là biến chứng nâng mũi do sử dụng vật liệu độn không tương thích, quá cứng hoặc do da đầu mũi mỏng, không bọc được sống sụn. Ngoài ra, việc nâng mũi quá cao cũng gây ra vấn đề này.

2.5. Sống mũi lệch, vẹo bất thường 

Thời gian đầu mũi có thể chưa cân đối với khuôn mặt, thế nhưng nếu sống mũi bị lệch, vẹo quá mức có thể là do sai sót trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ dự đoán dáng mũi không đạt chuẩn… Bên cạnh đó, thanh nẹp bên trong mũi không được giữ ổn định và chắc chắn cũng tác động đến dáng mũi và gây lệch vẹo bất thường. 

Cũng như những triệu chứng sau khi nâng mũi khác, để hạn chế tình trạng sống mũi lệch, bạn nên lựa chọn địa chỉ nâng mũi uy tín với bác sĩ có nhiều kinh nghiệm và tay nghề giỏi. Việc nâng mũi ở địa chỉ uy tín cũng sẽ đảm bảo an toàn và nhanh hồi phục hơn. 

Sống mũi không được lệch vẹo bất thường sau nâng
Sống mũi không được lệch vẹo bất thường sau nâng – Nguồn: Internet

3. Yêu cầu cơ bản của chiếc mũi sau phẫu thuật thẩm mỹ 

Nếu thực hiện nâng mũi tại địa chỉ uy tín, quy trình được thực hiện chuẩn chỉnh, an toàn, bạn sẽ sở hữu chiếc mũi ưng ý mà không lo biến chứng nguy hiểm. Sau nâng, một chiếc mũi tiêu chuẩn cần đáp ứng những yêu cầu sau:

 • Khi mũi đã vào form  hoàn chỉnh, dáng mũi cần hài hoà với cấu trúc khuôn mặt, không quá cao hay nhọn bất thường. 
 • Sau nâng mũi, hai góc mắt không bị kéo sát vào nhau làm thay đổi các đường nét khác trên mặt. 
 • Sống mũi sau nâng có độ cao, thẳng và độ dốc tự nhiên. 
 • Chất liệu nâng mũi không bị lộ, cánh mũi và đầu mũi không bị đỏ, bóng… 
 • Mũi nâng thành công cần đảm bảo có phần góc trán mũi tự nhiên. 
 • Đầu mũi nên có độ thon, tròn, dài và không nên có hình dáng bất thường, mất cân đối nào. 
 • Phần cánh mũi nhỏ tự nhiên, lỗ mũi cân đối, có khoảng cách đều. 
Chiếc mũi sau nâng cần hài hòa với khuôn mặt
Chiếc mũi sau nâng cần hài hoà với khuôn mặt – Nguồn: Internet

Trên đây là những triệu chứng sau khi nâng mũi bình thường và bất thường bạn đọc nên biết. Hy vọng các thông tin trong bài đã giúp bạn hiểu rõ hơn về việc nâng mũi cũng như chăm sóc sau nâng an toàn, hiệu quả. Để được tư vấn dáng mũi đẹp phù hợp cũng như hướng dẫn lựa chọn phương pháp an toàn, bạn đọc có thể liên hệ với ALEGA qua hotline 0912.660.000.

post Đánh giá bài viết
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký tư vấn & nhận ưu đãi

Hãy là một người phụ nữ luôn sẵn sàng sở hữu vẻ đẹp hoàn hảo nhất!  Thời gian làm việc

  Hành Chánh : Thứ Hai – Thứ Bảy (CN Nghỉ)08:00 – 17:00
  Chuyên Môn : Thứ Hai – Thứ Sáu17:00 – 21:00
  Thứ Bảy – Chủ Nhật08:00 – 21:00

  [chặn id=”xã hội”]

  CÔNG TY TNHH ALEGA

  97A, Đường 3 tháng 2, Phường 11, Quận 10, HCM

  0912.660.000

  alega.vn2019@gmail.com

  MST: 0316078323

  Chỉ đường

  Sơ đồ trang web

  Giấy phép hoạt động khám chữa bệnh số: 08050/HCM-GPHĐ do Sở Y Tế TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 19/10/2022

  Cổng thông tin Sở Y Tế HCM